Chứng khoán châu Á giảm điểm do đồng Yen tăng mạnh

By on 16/01/2015

Mở cửa phiên giao dịch ngày 16/1, thị trường chứng khoán châu Á dối diện với sắc đỏ, dẫn đầu là thị trường chứng khoán Nhật Bản bởi động thái bất ngờ bỏ trần lãi suất của Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ đã khiến cho các tài sản an toàn như vàng và đồng yên tăng mạnh.

Cập nhật lúc 9:00 sáng giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương trượt 0,1% giá trị, về mốc 138,59 điểm.

Hiện, chỉ số Topix của Nhật Bản giảm sâu 1,6% giá trị khi đồng yên giao dịch ở gần ngưỡng cao một tháng qua so với đồng bạc xanh tại 116,22 yên ăn 1 usd, sau khi tăng 1% ngày hôm qua.

Cùng chiều, chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giảm 0,2% giá trị, chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất đi 0,5% giá trị. Chỉ số NZX 50 của New Zealand thoái lui 0,1% giá trị.

Hôm qua, Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ đã từ bỏ chính sách tỷ giá tối thiểu đối với đồng euro từng được thiết kế để bảo vệ nền kinh tế trước nỗi lo khủng hoảng nợ khu vực. Hiện đồng franc ở ngưỡng 0,99 franc ăn 1 euro, sau khi tăng vọt gần 41% ngày hôm qua – một trong những động thái lớn nhất trong số các đồng tiền chính sau sự sụp đổ của hệ thống Bretton Woods vào năm 1971.

“Động thái của Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ khiến cho tất cả mọi người bất ngờ, khiến cho thị trường khó chịu và lo lắng!”, dẫn lời Nader Naeimi – trưởng bộ phận phân bổ tài sản năng động của hãng AMP Capital Investors cho biết qua một cuộc phỏng vấn điện thoại.

Ông nói: “Chiến lược lúc này là bảo vệ nguồn vốn, mua vàng để bảo vệ bản thân và tránh những biến động sắp diễn ra.”

Trước đó, chỉ số Standard & Poor’s 500 tiếp tục giảm 0,5% giá trị.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login