Chứng khoán châu Á giảm điểm do đồng Yen tăng cao

By on 07/06/2013

Thị trường chứng khoán của châu Á tiêp tục đối mặt với phiên giảm điểm cuối tuần do đồng Yen Nhật tăng giá mạnh nhất 3 năm, tạo áp lực lớn lên nhà đầu tư. Tâm lý chờ đợi báo cáo việc làm của Mỹ cũng kìm chân thị trường.

Sáng nay, chỉ số Topix của Nhật đã sụt giảm 1,6%, chứng kiến 31/33 cổ phiếu nhóm ngành công nghiệp ngập trong sắc đỏ. Cổ phiếu của Honda Motor Co., với 47% doanh thu từ thị trường Bắc Mỹ mất 3% giá trị. Trái lại, cổ phiếu hãng Electric Power Co. của Tokyo lại giành thêm được 5,1% giá trị, dẫn đầu trong nhóm các cổ phiếu tăng điểm sau khi sụt sâu 24% trong 2 ngày vừa qua.

Cùng lúc, cổ phiếu nhà sản xuất vàng lớt nhất thế giới  Newcrest Mining Ltd của Úc sụt 8,5% với kế hoạch giảm mức khai thác xuống 6 tỉ đô la Australia (5,7 tỉ USD) do khi giá vàng sụt giảm.

Kết quả là, chỉ số chuẩn MSCI châu Á Thái Bình Dương ở giữa hai xu thế tăng- giảm trong vùng 0,1%, dao động quanh 131.18 điểm lúc 10h 22 phút sáng giờ Tokyo. Tuy nhiên, xu hướng giảm được chế ngự phần nào bởi đà tăng của đồng yên Nhật sẽ nâng cao giá trị các cổ phiếu được định giá bằng đồng USD.

Hôm qua, chỉ số MSCI đã sụt giảm tới 9% so với mức đỉnh năm được thiết lập vào ngày 20 tháng 5. Nguyên nhân là do dự doán nền kinh tế Mỹ  khởi sắc sẽ có thể khiến Fed thu hẹp chương trình kích thích tiền tệ cũng như việc thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe không gây được ấn tượng mạnh trong bài phát biểu tuần này về chiến lược phát triển kinh tế của ông đối với các nhà đầu tư.

“Chiến lược phát triển của thủ tướng Abe đã được quan tâm nhiều nhưng lại khiến giới đầu tư tư bỏ cơ hội mua vào”- ông Isao Kubo, một chiến lược gia của Nissay Asset Management Corp tại Tokyo bày tỏ.

“Chứng khoán Nhật và giá trị của đồng Yên đã điều chỉnh mạnh mẽ khi giới đầu tư tăng cường mua vào chứng khoán. Tuy nhiên, chúng ta không nhìn thấy lực mua vào tại thời điểm này- thời điểm mà thị trường toàn cầu biến động lớn sau báo cáo việc làm của Mỹ”

Hiện chỉ số S&P/ASX 200 của Úc và chỉ số NZX 50 của New Zealand lần lượt sụt giảm 0.5% và 1 % giá trị. Chỉ số  Kospi Hàn Quốc sau phiên nghỉ lễ ngày hôm qua cũng đối mặt với mức giảm điểm 0.6 %.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login