Chứng khoán châu Á đối diện với tuần giảm đầu tiên trong vòng 9 tuần

By on 11/07/2014

Mở cửa phiên giao dịch ngày cuối tuần 11/7, thị trường chứng khoán châu Á đối diện với sắc đỏ, chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực dừng lại đà tăng tuần dài nhất trong vòng hơn 2 năm qua, trong bối cảnh lo ngại khủng hoảng tài chính tại châu Âu đẩy đồng yên tăng giá.

Cụ thể, cổ phiếu của công ty Honda Motor Co. suy yếu 1,4% giá trị.

Cùng chiều, cổ phiếu của hãng Samsung Engineering Co. thoái lui 2,4% giá trị tại thị trường Seoul – dẫn đầu đà giảm của nhóm cổ phiếu công nghiêp.

Trong khi đó, cổ phiếu của công ty Canon Inc. lại hào hứng đón nhận đà tăng 2,8% giá trị tại thị trường Tokyo sau khi thời báo Nikkei đưa ra thông tin rằng nhà sản xuất máy in nổi tiếng trên sẽ công bố lợi nhuận quý II đạt khoảng 110 tỷ yên (tương đương 1,1 tỷ USD), cao hơn dự đoán của giới phân tích.

Cập nhật lúc 9:25 sáng giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương đánh mất 0,5% giá trị, về mức 145,82 điểm. Bảng điện tử chán nản đối diện với đà giảm của cả 10 nhóm ngành công nghiệp niêm yết.

Tính tới thời điểm này, thị trường chứng khoán châu Á đã giảm 1,2% trong tuần – đây là tuần giảm đầu tiên trong vòng 9 tuần gần đây của chỉ số chuẩn MSCI – sau khi định giá cổ phiếu chạm ngưỡng cao nhất trong năm. Đồng thời, chỉ số Topix của Nhật Bản cũng đang hướng tới tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng Tư năm nay.

Thị trường chứng khoán châu Âu và chứng khoán Mỹ đêm qua đều trượt giảm mạnh trong sự lo ngại khả năng không thể thanh toán nợ của các công ty có khoản vay tại ngân hàng lớn thứ hai Bồ Đào Nha. Ngân hàng trung ương Bồ Đào Nha cho biết Banco Espirito Santo SA đang được bảo vệ sau khi ngân hàng mẹ không thể thanh toán các khoản tiền giao dịch ngắn hạn. Lợi suất trái phiếu Mỹ và vàng đồng loạt tăng, đồng yen chạm ngưỡng cao hơn 1 tháng so với đồng USD.

“Trạng thái ôn hòa (đến đáng sợ) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà chúng ta đã chứng kiến trên thị trường thời gian gần đây chính là tín hiệu báo rằng một tai nạn sắp ập đến!”, Chris Green – giám đốc kinh tế và chiến lược của công ty First NZ Capital Ltd. có trụ sở tại thành phố Auckland cho biết qua một cuộc phỏng vấn điện thoại.

Ông nói: “Tình hình tại Bồ Đào Nhà hiện tại chưa thực sự là một chất xúc tác đủ mạnh để tạo nên rủi ro đáng kể cho thị trường, nhưng đây có thể coi là mũi tiên trên cánh cung đã được giương sẵn. Điều này làm nổi bật lên những rủi ro vốn có trong lỗ hổng tài chính tại khu vực Eurozone.”

Hiện, chỉ số Topix của Nhật Bản giảm 0,8% và chỉ số S&P/ASX 200 của Úc mất đi 0,4% giá trị. Cùng chiều chỉ số Kospi của Hàn Quốc và chỉ số NZX 50 của New Zealand đồng loạt giảm 0,6% giá trị.

Trước đó, chỉ số Standard & Poor’s 500 biến động nhẹ sau khi đã giảm 0,4% giá trị ngày hôm qua.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login