Chứng khoán châu Á đi lên nhờ tín hiệu khả quan từ Trung Quốc, Hy Lạp

By on 10/07/2015

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần ngày 10/7, thị trường chứng khoán châu Á hào hứng đón nhận sắc xanh, theo gót đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ, nhờ đồng yen suy yếu và thị trường chứng khoán Trung Quốc hồi phục phiên thứ hai liên tiếp và tình hình Hy Lạp tươi sáng hơn, xoa dịu nỗi lo vấn đề tại 2 quốc gia này sẽ ảnh hưởng tới thị trường toàn cầu.

Cập nhật lúc 11:30 giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương tăng 1,1% giá trị, thu hẹp đà giảm tuần này xuống còn 2,9%. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán châu Á đang phải đối diện với tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 3/2014.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Á, cập nhật lúc 10:10 giờ Việt Nam ngày 10/7, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Á, cập nhật lúc 10:10 giờ Việt Nam ngày 10/7, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Hiện, chỉ số Shanghai Composite Trung Quốc đã ghi nhận đà tăng tới 12% trong 2 ngày gần đây nhờ nỗ lực mạnh mẽ của chính phủ nước này trong việc xoa dịu tâm lý nhà đầu tư. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cấm các nhà môi giới, các giám đốc điêu hành bán ra cổ phiếu, cổ phần trong vòng nửa năm tới.

Trong một diễn biến khác, tình hình tài chính rối ren tại Hy Lạp hiện tại nhiều khả năng sẽ được giải quyết. Chính phủ Hy Lạp đã phác thảo một đề nghị mới được hi vọng sẽ thuyết phục được các chủ nợ giúp nước này ở lại Eurozone. Gói các biện pháp cải cách kinh tế và cắt giảm chi tiêu sẽ được nộp lên trước nửa đêm nay theo giờ Brussels. Sau đó các lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ họp vào ngày Chủ nhật để quyết định có cho Hy Lạp một gói cứu trợ mới hay buộc nước này phải rời khỏi khối đồng tiền chung.

“Trung Quốc đang nỗi lực để ngăn chặn đà giảm của thị trường và động thái này đang diễn ra với kết quả tích cực, tuy nhiên điều đáng nói là họ đang hoảng sợ ra sao!”, dẫn lời nhà quản lý quỹ Tomomi Yamashita của công ty Shinkin Asset Management Co. có trụ sở tại Tokyo.

Ông nhận định: “Mọi thứ dường như đang tốt lên tại Hy Lạp và thị trường sẽ đi lên nhờ tin này, tuy nhiên, đà tăng sẽ còn hạn chế vì những nỗi lo xung quanh vấn đề Trung Quốc.”

Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc hiện tăng tới 5,9% sau khi ghi nhận bước tăng 5,8% ngày hôm qua – mở rộng bước tăng 2 ngày tốt nhất kể từ năm 2008. Đã có tới 3,9 nghìn tỷ USD xóa sổ khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc trong thời gian từ 12/6 tới ngày hôm qua.

Trong khi đó, chỉ số Hang Seng China Enterprises của Hong Kong tăng 3,9% và chỉ số Hang Seng tiến 2,1% giá trị.

Cùng chiều, chỉ số Topix của Nhật Bản tăng 1,1% sau khi trải qua 2 ngày giảm hơn 3%. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng có thêm 0,4% giá trị.

Đồng yen, một trong những tài sản an toàn và có ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Nhật Bản, giảm xuống còn 121,91 yên ăn 1usd, thu hẹp đà tăng tuần xuống còn 0,9%. Đồng yen hiện giảm so với cả 16 đồng tiền chủ chốt.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login