Chứng khoán châu Á đầu tuần nằm giữa hai xu thế tăng – giảm

By on 24/06/2013

Chứng khoán châu Á mở phiên đầu tuần đánh đu tăng – giảm. Nguyên nhân là do triển vọng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu Nhật Bản tăng lên do đồng yen suy yếu so với đồng USD, cùng với đó là lo ngại về cuộc khủng hoảng tiền mặt ở Trung Quốc.

Mở phiên, cổ phiếu của Toyota Motor Corp –  hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới nhận thêm 1% giá trị ở thị trường Tokyo.

Ngược chiều, cổ phiếu của công ty khai thác mỏ lớn nhất  thế giới BHP Billiton lại suy yếu 2,4%, kéo chỉ số S & P / ASX 200 của Úc giảm điểm. Song song, cổ phiếu của AMP Ltd giảm 8,4% – sau khi công ty bảo hiểm nhân thọ và quản lý lương hưu lớn nhất của Úc cho biết dự kiến lợi nhuận của hãng này sẽ giảm sâu 16%.

Kết quả là, chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương giảm 0,1% về mức 127,60 điểm vào lúc 9:41 sáng giờ Tokyo. Chỉ số này đã suy yếu 2.3% trong tuần trước do lo ngại rằng chương trình kích thích kinh tế Mỹ của Fed sắp kết thúc và các khoản vay liên ngân hàng ở Trung Quốc đang ngày một xấu đi.

“Biến động hiện xuất hiện tuần tự trong tuần qua trên tất cả các thị trường”, ông Vasu Menon – giám đốc nghiên cứu nội dung của Ngân hàng OCBC Ltd tại Singapore chia sẻ trên kênh truyền hình Bloomberg. “Trung Quốc đã có một hệ thống tín dụng dư thừa trong thời gian quá lâu. Chính phủ nước này hiện đang cố gắng để cân bằng lại nền kinh tế, cố gắng để giảm bớt những ngân hàng yếu kém. Tất cả những nỗ lực này nhằm giúp hệ thống tín dụng Trung Quốc chặt chẽ hơn”.

Chỉ số Topix của Nhật Bản bổ sung 1.1% do đồng yen giảm 0,4% giá trị về 98,28JPY/USD. Chỉ số S & P / ASX 200 của Úc lại giảm 0.9% và chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng suy yếu 0.6%. Ngược chiều, chỉ số NZX 50 của New Zealand tăng 0.3%.

Chỉ số MSCI All-Country World – một thước đo  phát triển thị trường cổ phiếu mới nổi đã suy yếu nặng nề nhất trong tuần qua. Hiện, gần 2 nghìn tỷ USD đã thoái lui khỏi thị trường chứng khoán toàn cầu sau khi Fed cho biết sẽ thu hẹp chương trình kích thích kinh tế nếu kinh tế Mỹ cải thiện như hiện nay.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login