Chứng khoán châu Á chào đón năm mới trong tâm trạng lo lắng

By on 02/01/2013

Thị trường chứng khoán châu Á khởi động năm mới với bước tăng dè dặt khi giới đầu tư vẫn lo lắng chờ đợi quyết định cuối cùng về vấn đề vách đá tài khóa của Mỹ.

Giới đầu tư lo lắng kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái sau khi các Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa phản đối kế hoạch tăng thuế đã được lãnh đạo hai đảng và Thượng viện thông qua. Những người cho rằng, dự thảo mới chỉ tính đến giải pháp tăng thuế mà chưa bao gồm giải pháp giảm chi tiêu, do đó họ đề nghị điều chỉnh dự thảo, bổ sung điều khoản cắt giảm chi tiêu khoảng 300 tỷ USD.

Mở phiên, chỉ số FTSE CNBC Asia 100 tăng nhẹ 0.5%.

Thị trường Úc bổ sung thêm 0.8% với sự hỗ trợ mạnh của cổ phiếu khối khai thác khi giá quặng sắt chạm mức cao 8 tháng.

Cụ thể, chỉ số tham chiếu S&P/ASX 200 tiến 40 điểm, đạt ngưỡng 4,688.4. Trong năm 2012, chỉ số này đã tăng 14.6% và là năm tăng điểm khả quan nhất kể từ năm 2009.

Sáng nay, cổ phiếu khối tài nguyên tỏa sáng với BHP Billiton (+1.1%), Rio Tinto (+1.9%), Fortescue Metals (+2.2%) và Paladin Energy (+6%).

Tại Hàn Quốc, sắc xanh cũng đang bao phủ các bảng điện tử khi phá thủng ngưỡng quan trọng 2,000. Chỉ số Kospi đang đứng ở vùng 2,017 điểm- tăng 1% so với phiên trước đó.

Cổ phiếu LG Electronics thăng 2.5% sau khi nhận được đơn đặt hàng tivi Oled với hy vọng sẽ vượt qua hãng đối thủ lớn là Samsung trong lĩnh vực công nghệ mới này. Cùng lúc, cổ phiếu Samsung Electronics bật hơn 1% và chạm mức cao mới trong ngày là 1,538,000 won.

Cổ phiếu hãng sản xuất thép POSCO tiến 1.6% khi có tin công ty này đã đồng ý mua 15% cổ phần của công ty khai thắc quặng sắt ArcelorMittal của Canada với trị giá 1.1 tỷ USD.

Tại Đông Nam Á, chỉ số Straits Times Index của Singapore tăng 0.6% trong khi chỉ số KLCI Composite của Malaysia lại giảm 0.6%.

Hôm nay, thị trường Nhật Bản, Trung Quốc và New Zealand tiếp tục đóng cửa nghỉ lễ.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login