Chứng khoán châu Á bước vào giai đoạn điều chỉnh

By on 08/07/2015

Mở cửa phiên giao dịch ngày hôm nay 8/7, thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục chìm trong sắc đỏ, với chỉ số chuẩn khu vực giảm 10% từ mức đỉnh ghi nhận hồi tháng Tư, trong bối cảnh đà bán tháo tràn lan trên thị trường chứng khoán Trung Quốc và các nhà lãnh đạo châu Âu rời hạn cuối cho một đệ trình mới đối với Hy Lạp sang ngày Chủ nhật.

Cổ phiếu của hai hãng môi giới Trung Quốc là Huatai Securities Co. Citic Securities Co. đều giảm ít nhất 16% tại thị trường Hong Kong, dẫn đầu xu hướng giảm trên bảng điện tử khu vực.

Cổ phiếu của đơn vị Hong Kong Exchanges & Clearing Ltd. lao dốc 7,8% giá trị – hướng tới phiên giảm thứ chín liên tiếp.

Đồng thời, cổ phiếu của công ty khai thác và chế biến quặng sắt lớn thứ ba nước Úc Fortescue Metals Group Ltd. lùi 3,6% giá trị sau khi giá nguyên vật liệu thô dùng cho sản xuất thep giảm xuống dưới ngưỡng 50USD mỗi tấn lần đầu tiên kể từ tháng Tư năm nay.

Cập nhật lúc 11:11 giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương giảm 2,1% giá trị, về ngưỡng 140,29 điểm.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Á, cập nhật lúc 10:20 giờ Việt Nam ngày 8/7, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Á, cập nhật lúc 10:20 giờ Việt Nam ngày 8/7, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Các nhà đầu tư hiện đang có xu hướng chuyển sang các tài sản an toàn hơn trong bối cảnh thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc và tiềm năng Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng tiền chung đã có dấu hiệu lây lan ra thị trường toàn cầu.

Hiện, chỉ số Shanghai Composite Index của Trung Quốc giảm sâu 4,7% giá trị, chỉ số Hang Seng China Enterprises Index niêm yết các cổ phiếu đại lục tại Hong Kong mất đi 5,3% giá trị.

“Đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán Trung Quốc hiện đang lây lan ra các thị trường tài chính khác, tạo nên một cảm giác hoảng loạn có tính sâu rộng đối với thanh khoản!”, dẫn lời nhà phân tích Zheng Ge của công ty Wanda Futures Co. trong một cuộc phỏng vấn điện thoại từ Bắc Kinh.

Hội nghị thượng đỉnh Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) bàn về tình hình Hy Lạp đã kết thúc lúc 4 giờ sáng 8/7 (giờ Hà Nội) nhưng không đạt được kết quả cụ thể bởi Thủ tướng Alexis Tsipras không đưa ra những đề xuất theo yêu cầu.

“Khủng hoảng Hy Lạp đã và đang tạo nên biến động trên thị trường!”, dẫn lời nhà kinh tế trưởng Steven Milch của hãng Suncorp Wealth Management có trụ sở tại Sydney qua một cuộc phỏng vấn điện thoại.

Ông nói: “Một thỏa thuận được đưa ra sẽ tốt hơn nhiều so với sự bất đồng, hỗ loạn nếu quốc gia này ra khỏi khối đồng tiền chung.”

Hiện, chỉ số Hang Seng của Hong Kong thoái lui 4,0%, chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất đi 1,1% giá trị.

Đồng thời, chỉ số Topix của Nhật Bản lùi 1,7% do đồng yên tăng. Trong khi đó, chỉ số NZX 50 của New Zealand trượt 0,3%, chỉ số S&P/ASX 200 của Úc mất đi 1% và chỉ số Straits Times của Singapore mất đi 0,8% giá trị.

Trung Quốc đã tạm ngừng hoạt động đưa cổ phiếu ra giao dịch lần đầu và các hãng môi giới cuối tuần trước cam kết mua lại cổ phiếu nhằm ngăn chạn đà bán tháo trên thị trường. Cổ phiếu đại lục vừa ghi nhận 3 tuần giảm mạnh nhất kể từ năm 1992 trong nỗi lo ngại thanh khoản và định giá cổ phiếu đã vượt mức bong bóng thị trường chứng khoán hồi năm 2007.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login