Chứng khoán châu Á biến động nhẹ sau số liệu kinh tế Mỹ

By on 06/12/2013

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, thị trường chứng khoán châu Á dao động trong biên độ tăng giảm nhẹ. Các thông tin kinh tế Mỹ vô cũng khả quan khiến giới đầu tư lo ngại việc sớm thu hẹp chương trình kích thích tiền tệ của Fed. Nỗi ám ảnh trên đã kéo chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực thiết lập đà giảm tuần mạnh nhất kể từ cuối tháng Tám.

Cụ thể, cổ phiếu của hãng vận chuyển lớn nhất Hàn Quốc Hanjin Shipping Co. mất đi 1,7% giá trị sau một báo cáo cho biết đơn vị này là 1 trong những hãng tàu bị Liên minh châu Âu (EU) điều tra bởi cáo buộc ảnh hưởng đến giá hàng hóa của khu vực đồng tiền chung.

Cùng chiều, cổ phiếu của hãng Nufarm Ltd. cũng mất đi 1,4% giá trị sau khi Credit Suisse Group AG hạ mức tín nhiệm hãng sản xuất hóa chất nông nghiệp hàng đầu nước Úc.

Tuy vậy, bảng chỉ số chuẩn cũng hào hứng đón nhận đà tăng của cổ phiếu hãng Advantest Corp. với 6,4% giá trị sau một bài báo nói về việc hãng sản xuất Nhật Bản giảm chi phí thiết bị bán dẫn giúp giảm điểm hòa vốn.

Vì vậy, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương đón nhận đà tăng nhẹ 0,1% giá trị, lên mức 139,63 điểm vào lúc 9:41 sáng giờ Tokyo. Trước đó, chứng khoán châu Á đã phải đối diện với đà giảm 0,1% giá trị.

Theo ý kiến của chuyên gia nghiên cứu đầu tư Mark Lister của Craigs Investment Partners Ltd. có trụ sở tại Wellington trong một cuộc phỏng vấn điện thoại: “Chúng ta đang nhìn thấy những tín hiệu rất tốt từ kinh tế Mỹ trong vài tuần gần đây và đó là cơ sở để Fed bắt đầu thu hẹp kích thích tiền tệ”.

Ông nói thêm: “Tuy rằng đã có sự đồng thuận về quan điểm thu hẹp nới lỏng tiền tệ vào năm 2014 nhưng kế hoạch đó có thể sẽ bị thay đổi trong tháng 12 này. Hành động thu hẹp QE3 có thể sẽ làm suy yếu thị trường chứng khoán và đẩy lợi suất trái phiếu lên mức cao hơn”.

Hôm qua, hai bản báo cáo mới cho thấy các điều kiện kinh tế Mỹ ngày càng vững vàng hơn. Trong đó bao gồm bản báo cáo về GDP quý 3 của Mỹ tăng trưởng với nhịp độ 3,6%, nhanh nhất kể từ quý 1/2012 tới nay và cao hơn so với dự đoán của các chuyên gia (2,8%). Thêm nữa, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của nước này lại giảm 23000 đơn xuống 298000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 30/11, giảm mạnh hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia thị trường.

Hiện, chỉ số Topix của Nhật Bản đã bổ sung thêm 0,3% giá trị. Trong khi đó, chỉ số Kospi của Hàn Quốc chỉ biến động nhẹ. Ngược lại, chỉ số S&P/ASX 200 của Úc mất đi 0,7% giá trị. Cùng thời điểm, chỉ số NZX 50 của New Zealand trượt giảm 0,5% giá trị.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login