Chứng khoán châu Á biến động bởi báo cáo công nghiệp xấu của Mỹ

By on 04/06/2013

Chứng khoán châu Á đánh đu tăng- giảm với hi vọng Fed sẽ tiếp tục duy trì gói kích thích kỷ lục của mình sau khi báo cáo công nghiệp Mỹ phát đi những tín hiệu không mấy khả quan.

Mở phiên, cổ phiếu hãng sản xuất ô tô Mazda Motor Corp. (7261) với 27% doanh thu đến từ Mỹ và Canada, sụt sâu 5,1 % tại thị trường Tokyo ngay sau khi đồng yen neo giá trên 100USD. Cổ phiếu công ty may mặc Billabong International Ltd của Úc- vốn đã đạt được các điều khoản trả nợ- vẫn sụt mạnh 44% bởi tiến trình tái huy động vốn và liên tục tiến hành các cuộc đàm phán bán tài sản.

Kết quả là, vào lúc 10h33  phút sáng giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương giảm 0,2%, về 133,26 điểm sau đà tăng điểm 0,2% ngày hôm qua. Tuy nhiên, đà giảm này được chế ngự nhờ đồng yen có bước tăng giá lớn nhất 4 ngày kể từ tháng 7 năm 2011, từ đó hỗ trợ giá trị cổ phiếu Nhật trên chỉ số MSCI được niêm yết bằng đồng USD.

Cùng lúc, chỉ số Topix của Nhật tuột mất 15% so với mức cao nhất thiết lập vào ngày 22 tháng 5, làm xói mòn hiệu quả của chính sách nới lỏng tiền tệ chưa từng có mà Ngân hàng Trung Ương Nhật Bản mới đưa ra.

“ Giới đầu tư có đôi chút thất vọng trước các chính sách của BOJ cũng như những dữ liệu yếu kém tại Mỹ” – ông Stephen Halmarick- người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường tại Colonial First State Global Asset Management cho hay.

“Sẽ là đúng đắn khi người dân chờ đợi các chính sách tốt hơn từ BOJ”- ông nói thêm.

Hiện chỉ số Kospi của Hàn Quốc đang có thêm 0,1%, chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giảm 0,1%. Chỉ số NZX 50 của New Zealand và Hang Seng của Hong Kong lần lượt mất 0,2% và 0,1%.  Trong khi đó, chỉ số Topix của Nhật èo uột với bước giảm 0.8%.

Có thể thấy, thị trường chứng khoán Nhật Bản đang bước vào giai đoạn điều chỉnh khiến các chỉ số liên tục giảm mạnh sau khi đạt kỷ lục trước đó.

Theo số liệu thống kê của Bloomberg, trong 2 tuần trở lại đây, khoảng 400 tỷ USD đã bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán Nhật Bản. Riêng phiên ngày 23/5, khi chỉ số Nikkei giảm 7,3%, Topix giảm 6,9%, thị trường này mất khoảng 314 tỷ USD. Kể từ phiên bán tháo ngày 23/5, chứng khoán Nhật Bản liên tiếp trải qua các phiên giảm điểm mạnh. Phiên hôm qua 3/6, Nikkei giảm 3,7% trong khi Topix giảm 3,4%.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, đây chỉ là giai đoạn điều chỉnh của chứng khoán Nhật Bản sau khi liên tiếp lập kỷ lục từ đầu năm. Theo 5000 chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Bloomberg, lợi nhuận của nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số Topix sẽ tăng 57% lên 74,78 yên/USD trong năm 2013 so với mức tăng trung bình toàn cầu là 19%.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login