Chuẩn bị cho một hệ thống tiền tệ được tái lập!

By on 25/04/2014

Willem Middelkoop  làm việc tại Commodity Discovery Fund, Hà Lan tin rằng một ngày nào đó đồng USD sẽ bị thay thế. Thị trường kim loại quý tiếp tục được coi là lực hút đối với nhiều nhà đầu tư.

Willem, cuốn sách đầu tiên của bạn đã dự đoán về sự đổ vỡ của hệ thống tài chính toàn cầu một năm trước khi Lehman Bros sụp đổ. Trong cuốn sách mới có tên “The Big Reset: War on Gold and the Financial Endgame”, bạn lại chia sẻ về sự sụp đổ của đồng dollar trong năm 2020 với vai trò là đồng dự trữ thế giới.Theo bạn, nó có thể xảy ra như là một sự kiện đã được lên kế hoạch cẩn thận hoặc là kết quả của một cuộc khủng hoảng. Hai kịch bản này cụ thể như thế nào?

Các nhà chức trách luôn ưu thích những kịch bản đã được quy hoạch sẵn. Mỹ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đều biết rằng đến một ngày nào đó, đồng đô la Mỹ cần phải được thay thế. Thời điểm này có thể là năm 2020, 2018 hoặc 2023. USD cần phải được thay thế bởi một “mỏ neo” khắc chắc chắn hơn để hỗ trợ cho hệ thống tiền tệ thế giới.

Cả Mỹ và IMF sẽ cố gắng ngồi vững ở vị trí  vô lăng khi chuyển đổi hệ thống tài chính thế giới. Họ có thể giới thiệu Quyền rút tiền đặc biệt (SDR)- một tài sản dự trữ quốc tế được tạo ra bởi IMF vào năm 1969 để bổ sung cho kho dự trữ chính thức của các nước thành viên. Giá trị của đồng tiền này dựa trên 4 đồng tiền mạnh và được trao đổi với các đồng tiền sử dụng tự do. Mỹ và IMF có thể đề xuất SDR trong việc thay thế đồng đô la.

Tuy nhiên, IMF và các đối tác của họ, là các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới, cần có ít nhất 5 năm để chuẩn bị cho việc thay đổi hệ thống. Khủng hoảng niềm tin xung quanh đồng USD có thể xảy ra trước khi IMF và các đối tác đã sẵn sàng cho hành động tái thiết lập. Nếu khủng hoảng niềm tin xảy ra, IMF sẽ phải ra tay cứu vớt hoạt động thương mại trên toàn thế giới, như chúng ta đã thấy vào đầu năm 2009. Chúng ta đã chứng kiến những tình huống tương tự nhưng với quy mô nhỏ hơn, đó là cuộc khủng hoảng Đức sau đợt siêu lạm phát Weimar vào năm 1923 và gần đây hơn là tại đảo Síp.

SDRs có thể đóng vai trò như một chiếc ô tiền tệ và chứa đựng đồng USD, euro, bảng Anh và nhân dân tệ Trung Quốc sau khi hệ thống tiền tệ mới được thiết lập.

Điều này có nghĩa gì đối với vàng? Tại sao giá thị trường lại lình xình quanh ngưỡng $1,300/oz?

Thật dễ dàng để hiểu tại sao các ngân hàng trung ương sẽ tái định giá vàng để giảm giá trị đồng USD vào một thời điểm nào đó trong quá trình tái lập hệ thống. Dự trữ vàng chính thức của Mỹ hiện vào khoảng 8.000 tấn với mức giá trong lịch sử là $42/oz. Việc đánh giá lại về mức $4,200/oz sẽ khiến giá trị kho dự trữ vàng tăng cao so với mức 1.1 USD tỷ đồng. Nếu không xuất hiện việc đánh giá lại, vàng vẫn sẽ tăng do thâm hụt cơ cấu thị trường vàng. Sản xuất vàng trên toàn thế giới không thể theo kịp với nhu cầu ngày càng tăng trong lực cầu vật chất. Số liệu gần đây của Hội đồng vàng thế giới cho thấy mức thâm hụt vàng vật chất hiện vào khoảng 700 tấn.

Chúng ta đã chứng kiến nhiều lần thị trường bị thao túng, ví dụ như những năm 1960 khi giá cả tại London được giữ chắc ở mức $35/oz. Ngân hàng trung ương đã thành công trong việc duy trì con số này suốt mấy năm liên tiếp bằng cách bán một lượng lớn vàng từ kho dự trữ chính thức của các ngân hàng trung ương phương Tây. Chúng ta cũng đã nhìn thấy hàng loạt động thái thao túng thị trường vàng trong vài năm qua. Điều này không thể mở rộng thêm trong 5 đến 10 năm tới.

Theo bạn, thị trường nào được coi là tốt lúc này? Mặt hàng nào bạn ưu thích?

Chúng ta nên giữ 60% khoản đầu tư chứng khoán cho các chứng khoán liên quan đến vàng, 20% cho chứng khoán liên quan đến bạc và 20% còn lại cho kim loại cơ bản và kim loại đặc biệt. Điều thay đổi duy nhất trong 2 năm qua chính là việc chúng ta đã giảm đáng kể số lượng đầu tư cho các công ty khai thác trong khi tăng đầu tư cho các công ty đặc quyền và các công ty cao cấp.

Xung đột tại Nga sẽ ảnh hưởng tới thị trường kim loại quý ra sao?

Những ảnh hưởng chỉ xuất hiện nếu như nhiều biện pháp trừng phạt được áp dụng thêm nữa. Tổng thống Nga hiểu rõ Mỹ và đồng USD sẽ biến động như thế nào. Nếu các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ được áp dụng đối với Nga, rất có thể người Nga sẽ ngừng bán dầu bằng đồng đô la và bắt đầu bán nó thông qua đồng nhân dân tệ, rúp hoặc thậm chí bằng vàng. Mỹ biết điều đó nên rất cẩn thận, không thể làm cho Putin điên lên bởi vì đồng đô la của họ sẽ dễ dàng bị tổn thương. Đây là lý do tại sao không có biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đã được thực hiện cho đến thời điểm này.

Lời khuyên cuối cùng cho giới đầu tư là gì?

Tôi muốn nói đôi lời về thị trường bạc. Chúng ta đã nói quá nhiều về vàng và vàng rõ ràng là một mặt hàng rất quan trọng. Theo tôi, vàng sẽ có mặt trở lại trong hệ thống tiền tệ. Tôi không kỳ vọng về một chế độ bản vị vàng hoàn toàn nhưng càng ngày chúng càng trở nên quan trọng hơn. Trong khi đó, bạc lại chỉ là vàng trong mắt những người “đàn ông nghèo khó”. Khi vàng tăng mạnh, nhiều người mới bắt đầu mua bạc thay thế. Mặc dù vậy, lực mua vào cũng không lớn và số lượng có sẵn trên thị trường vẫn đáp ứng đủ. Bạc vẫn được sử dụng để sản xuất tiền xu cho tới những năm 1980. Các kho dự trữ bạc trên mặt đất gần như biến mất  hoàn toàn. Chúng tôi rất hào hứng với những công ty nào đang sở hữu thật nhiều bạc.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login