Chưa tìm được cơ hội bứt phá, vàng tiếp tục luẩn quẩn quanh $1590/oz

By on 15/03/2013

Thị trường vàng thế giới duy trì đà ổn định gần $1590/oz trong phiên cuối tuần. Sức hấp dẫn với vai trò là tài sản an toàn dần lu mờ khi bằng chứng về đà hồi phục của nền kinh tế thế giới ngày càng rõ ràng hơn.

Tuy vậy, kim loại quý vẫn hướng tới tuần thứ 2 tăng giá liên tiếp bởi một số nhà đầu tư tiếp tục đặt niềm tin nơi vàng. Theo họ, chính sách nới lỏng tiền tệ tại các nền kinh tế lớn cũng như nguy cơ khủng hoảng tại châu Âu là một trong những nguyên nhân chính thôi thúc họ nắm giữ vàng- hầm trú ẩn an toàn trước rủi ro lạm phát và suy thoái kinh tế.

“Có một xu thế là giá trị của tiền giấy đang ngày càng suy giảm trên toàn cầu. Đây chính là lý do khiến giới đầu tư tăng cường nhu cầu vàng- một tài sản cứng đáng để quan tâm”- Li Ning, chuyên gia phân tích tại Shanghai CIFCO Futures nhận xét.

“Đó cũng là lý do tại sao giá vàng vẫn ổn định bất chấp hàng loạt thông tin kinh tế khả quan đến từ Mỹ, bất chấp sức mạnh của thị trường chứng khoán cũng như sự ổn định của đồng USD”- ông nói thêm.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá là $1592.45, không thay đổi nhiều so với sáng nay.

Hãng Reuters đưa tin, áp lực giảm giá đối với vàng đang có chiều hướng tăng khi kinh tế Mỹ phát đi thêm những tín hiệu khả quan. Kinh tế Mỹ tốt lên đang thúc đẩy sự tăng giá của các tài sản rủi ro như chứng khoán, đồng thời khiến sức hấp dẫn của các kênh đầu tư an toàn như vàng suy giảm.

Theo chuyên gia phân tích Wang Tao tại Reuters, các chỉ báo kỹ thuật cho thấy vàng giao ngay đang có xu hướng trung lập quanh phạm vi $1,575-$1,599.

Vàng có thể xây dựng đáy trên biểu đồ gần $1,550/oz, tuy nhiên, việc phá thủng trên vùng $1,600 không hề dễ dàng khi triển vọng kinh tế hồi phục đang kích thích giới đầu tư chạy sang thị trường chứng khoán bất chấp sức hút đầu tư của vàng vẫn còn- ông chia sẻ.

“Số phận của vàng sẽ còn phụ thuộc nhiều vào hướng đi của thị trường chứng khoán. Ngược lại, một bước điều chỉnh lớn của chứng khoán sẽ kích thích các quỹ đầu tư quay trở lại thị trường vàng”- Ed Meir, chuyên gia phân tích tại INTL FCStone nhận định.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login