Chủ tịch FED: Lộ trình tăng lãi suất vẫn trong năm nay

By on 25/09/2015

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen cho biết bà hy vọng ngân hàng trung ương Mỹ có thể nâng lãi suất từ nay đến cuối năm nếu tỷ lệ lạm phát vẫn được giữ ở mức ổn định và nền kinh tế Mỹ đủ mạnh để thúc đẩy thị trường lao động.

Bà Yellen cho biết bà và các quan chức khác không cho rằng tình hình kinh tế và tài chính toàn cầu hiện nay có ảnh hưởng quá nhiều đến các quyết định của ngân hàng trung ương Mỹ.

Thông điệp này của Chủ tịch Yellen cùng với quan điểm tỷ lệ lạm phát thấp tại Mỹ hiện nay chỉ là tạm thời đã gây bất ngờ cho nhiều nhà đầu tư, những người coi tuyên bố hoãn tăng lãi suất của FED tuần trước là tín hiệu cho việc ngừng thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến tận năm 2016.

Theo bà Yellen, việc giá cả tại Mỹ hiện nay ở mức thấp chủ yếu là do các yếu tố đặc biệt như đồng USD tăng giá cùng với giá dầu thấp. Tuy nhiên, ảnh hưởng từ những yếu tố này sẽ dần giảm bớt, khiến lạm phát tại Mỹ có thể đạt mục tiêu 2% trong vài năm tới.

fed-nang-lai-suat-1409

Ngoài ra, Chủ tịch Yellen cũng dự đoán nền kinh tế số 1 thế giới sẽ đủ mạnh để tăng lượng việc làm lên mức tối đa và giữ tỷ lệ lạm phát ổn định.

“Hầu hết những thành viên trong hội đồng điều hành của FED, kể cả tôi, dự đoán việc đạt được những mục tiêu trên có thể kéo theo khả năng tăng lãi suất từ nay đến cuối năm, tiếp theo đó là sự thắt chặt dần dần của chính sách tiền tệ”, bà Yellen nói.

Với phong thái tự tin, Chủ tịch Yellen đã tuyên bố rằng nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng bền vững.

Động thái FED hoãn nâng lãi suất đã nằm trong dự đoán của nhiều chuyên gia khi giảm tốc kinh tế Trung Quốc khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại, gây ra những đợt bán tháo gần đây trên thị trường tài chính toàn cầu.

Tuyên bố của Chủ tịch Yellen sau cuộc họp ngày 17/9 đã khiến nhiều nhà đầu tư lùi thời hạn dự đoán tăng lãi suất từ tháng 12/2015 xuống tháng 3/2016. Tuy nhiên, bài phát biểu mới đây của bà Yellen cho thấy tiến trình tăng lãi suất từ từ của Mỹ không nên bị trì hoãn quá lâu.

“Một chiến lược thận trọng, bao gồm việc bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ tại thời điểm thích hợp với biên độ dần dần và có điều chỉnh, là điều cần thiết trước những số liệu kinh tế (của Mỹ và thế giới) tới đây”- bà Yellen nói.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Yellen cũng dự đoán lạm phát tại Mỹ dựa trên chỉ số tiêu dùng cá nhân (PCI) sẽ tăng từ mức 1,2% hiện nay lên 1,5% trong năm tới, dựa trên khả năng giá dầu sẽ ngừng đi xuống và đồng USD sẽ không tăng tiếp.

Mặc dù vậy, bà Yellen cũng cảnh báo tỷ lệ lạm phát có thể tăng chậm hoặc nhanh hơn dự đoán.

Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ cần phải điều chỉnh lại chính sách của mình nhằm đối phó với tình hình mới”, bà Yellen nói.

Theo NDH

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login