“Chữ thập chết” ở khắp mọi nơi, thời điểm mua vàng đã tới hay chưa?

By on 03/09/2015

Đà giảm của thị trường chứng khoán còn khá non nớt và xu hướng của cả hai thị trường này vẫn là đi xuống. Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư nên tránh cả hai cái tên này vào thời điểm hiện tại.

Mỗi khi cổ phiếu bị vùi dập, vàng thường khiến cả thị trường ngạc nhiên khi thể hiện mình giống như là một “đứa con riêng” của thế giới đầu tư. Mỗi lần xuất hiện sự sợ hãi trên phố Wall, vàng lại được kỳ vọng sẽ tỏa sáng mạnh mẽ. Ấy vậy mà chúng lại trượt sâu trong năm nay và các biểu đồ hiện tại cho thấy đà giảm này sẽ còn tiếp tục.

Biểu đồ 1: Standard & Poor 500

Trong phiên thứ 4 tuần trước, chỉ còn lại một mình chỉ số Nasdaq là chỉ số chứng khoán chính không phát đi những tín hiệu đáng sợ.

Điều gì đã khiến Nasdaq ương bướng như vậy? Không có gì cả. Điều quan trọng là hầu hết các loại cổ phiếu trên thế giới đều đang giao dịch dưới các số liệu kỹ thuật mà ngay cả những người nghiên cứu biểu đồ bình thường cũng thấy chúng kém hấp dẫn. Những mốc giá thấp hiện nay có thể còn thấp hơn nữa.

Chẳng có thứ gì trên bảng xếp hạng cho thấy điều khác biệt. Các ngưỡng hỗ trợ đã sụp đổ. ,Những cổ phiếu chủ chốt đã biến mất, bao gồm những cái tên hot như Apple và Netflix. Tháng trước, tôi đã viết rằng hai ông lớn này và nhiều nhóm nhỏ khác đang nắm giữ chìa khóa thị trường. Tuy nhiên, nhóm đứng đầu này hiện đang bị phá vỡ.

Và điều đó đưa chúng ta tìm đến vàng. Ngay cả khi chứng khoán giảm đi trong tháng Tám, vàng cũng chẳng làm được gì nhiều. Cùng lắm cũng chỉ là một “dead-cat bounce”. Điều này đã được kỳ vọng sau đợt bán tháo hồi tháng Bảy với nhiều nghi ngờ về sự thao túng.

Vàng đã tăng 7,5% từ hố sâu nhưng chủ yếu là nhờ sự giúp đỡ của một đồng USD yếu. Cụ thể, đồng bạc xanh giảm 5% trong tháng Tám trước khi ầm ầm tăng trở lại. Bước hồi phục của vàng dường như đã qua đi và các ngưỡng hỗ trợ chính đang bắt đầu mời gọi (xem biểu đồ 2).

Biểu đồ 2: Vàng

Thị trường tăng nhiều năm của vàng đã đình lại trong năm 2007 trước khi bùng nổ một lần nữa trong năm 2009. Trong khi tôi thường thấy không có nhiều giá trị kỹ thuật từ các con số tròn trĩnh, ngưỡng kháng cự quan trọng đã trở lại sau này tại $1,000/ounce. Nhìn vào biểu đồ dài hạn, sự khác biệt giữa pham vi giao dịch hiện tại trong khu vực $1,135 và mức giá quan trọng $1000 không quá lớn. Một bước giảm 11% tại đây trong bối cảnh thị trường đã mất 47% từ đỉnh 2011 không khiến chúng ta ngạc nhiên.

Tôi không nói rằng vàng sẽ giảm xuống $1.000, nhưng nếu điều này xảy ra, tôi sẽ được chứng kiến người mua tung ra các mức giá chưa từng có trong 6 năm qua. Và nếu thị trường chạm mức này, đây nên là cú đánh cuối cùng vào tâm lý những chú bò đang còn sót lại. Sẽ không có ai dám tán thành một quan điểm lạc quan vì sợ bị chế giễu, và đó sẽ là sự đầu hàng cuối cùng trong tâm lý thị trường.

Cho đến nay, vàng đã có cơ hội để phục hồi trong tháng trước nhưng lại thất bại. Đà giảm của thị trường chứng khoán còn khá non nớt và xu hướng của cả hai thị trường này vẫn là đi xuống. Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư nên tránh cả hai cái tên này vào thời điểm hiện tại.

OB-IE739_BA_Kah_A_20100417015149Trên đây là nhận định của Michael Kahn- chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Michael Kahn Research LLC, Barron’s Online và Market Technicians Association, Inc. Ông cũng là người đóng góp rất nhiều cho Trading Strategies hàng tháng trên MarketWatch và là cộng tác viên thường trực cho SFO Magazine.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login