Chu kỳ tăng của vàng chưa kết thúc

By on 19/12/2012

Kể từ khi giá vàng quay đầu giảm sau biện pháp kích thích kinh tế mới nhất của Fed trong tuần trước, một điệp khúc liên tục được cất lên- đó là “đà tăng của giá vàng đã qua đi.”

Hồi đầu tháng, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cho rằng giá vàng có thể tăng trở lại trên vùng $1.800/ounce trong năm tới- có nghĩa là sẽ giảm so với mức đỉnh hơn $1.900/ounce của năm ngoái.

Và ngày hôm nay, Ngân hàng Saxo cũng đưa ra một dự đoán khá kỳ lạ cho năm mới – giá dầu có thể giảm tới $50/thùng trong khi vàng có thể rơi xuống mức thấp nhất là $1.200/ounce.

Những thông tin bi quan này có vẻ đang gây lo lắng cho bất kỳ nhà đầu tư vàng, bởi vì chỉ một vài tháng trước, thị trường kỳ vọng ngưỡng 2.000 USD/ounce sẽ được thiết lập- nếu không phải là trong năm nay thì sẽ là năm 2013 tới.

Tuy nhiên, đỉnh cao $1.920/ounce hồi cuối năm 2011 cho thấy thị trường vàng sẽ còn tiến xa thêm 30 năm hoặc lâu hơn nữa. Bước tăng dài hạn của thị trường hầu như luôn luôn kết thúc bằng “một tiếng nổ”, chứ không phải là một tiếng rên. Đỉnh giá năm ngoái rõ ràng là một kỷ lục mới mẻ như mô hình dưới đây thể hiện:

Đà tăng 25% trong 2 tháng cuối năm ngoái là tất những gì mà thị trường đã tập hợp vào thời kỳ cuối của chu kỳ, liệu những mức giá cao hơn là điều không thể?

Chủ sở hữu vàng hãy cứ thoải mái bất chấp việc Goldman Sachs và Saxo Bank không có những nhận định tích cực về thị trường, bất chấp cả việc sức hấp dẫn của kim loại quý đang yếu dần trong những tuần gần đây.

Thật khó để có thể tưởng tượng rằng mốc $1920 vào mùa hè năm ngoái là điểm cuối của chu kỳ tăng này, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ phải chờ cho đến năm 2040 hoặc lâu hơn nữa thì mốc giá $2.000/ounce mới được thiết lập.

Không, tôi nghĩ rằng vẫn còn có rất nhiều lý do để giá vàng có thể leo cao. Chúng ta vẫn chưa tiến gần tới giai đoạn “mania”- nơi ghi dấu những diễn biến cuối chu kỳ dài hạn. Trong khi đó, những người nắm giữ cổ phiếu tại SPDR Gold ETF (GLD) và các sản phẩm tương tự cũng đang duy trì khá tốt trạng thái của mình.

Giới đầu tư vàng hãy cứ vui mừng khi lãi suất thực vẫn nằm trong vùng thấp, các ngân hàng trung ương tiếp tục thu mua kim loại với số lượng lớn và các nhà đầu tư trên khắp thế giới vẫn mất niềm tin vào cả tiền giấy và cả giới hoạch định chính sách của mình.

Chắc chắn là chúng ta sẽ trải qua bước tăng 12 hoặc 13 năm của thị trường vàng trước khi đối diện với nguy cơ giảm. Tôi vẫn tin tằng thị trường vàng đang được sưởi ấm với những nhiên liệu khá tốt!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login