Chu kì thị trường hàng hóa tiến tới thời điểm bùng nổ, khoảng thời gian tốt cho vàng đang ở phía trước

By on 11/03/2015

Thị trường vàng hiện nay đang ở tình thế khá nghiêm trọng, với xu hướng xuống kiểm soát hoàn toàn diễn biến giá quý kim – cả quan điểm kỹ thuật lẫn các yếu tố cơ bản. Giá vàng hôm thứ Ba đã ghi nhận mức thấp nhất trong vòng 3,5 tháng qua với xu hướng giảm xuất hiện cả trên biểu đồ ngắn hạn và dài hạn. Đồng đô la Mỹ tăng mạnh và khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ tại Mỹ trong những tháng tới là những tin tức/sự kiện giữ người mua vàng ở thế thận trọng.

Tuy nhiên, xét theo một cái nhìn lớn hơn là lĩnh vực hàng hóa nguyên liệu, về lịch sử và bản chất mang tính chu kỳ của chúng, cho thấy thị trường giá lên của vàng có thể đến một ngày sẽ xuất hiện, thậm chí thời điểm đó có thể sẽ còn sớm hơn kì vọng chung của hầu hết các nhà quan sát thị trường.

Chỉ số hàng hóa theo Goldman Sachs (Goldman Sachs Commodity Index (GSCI)) là một giỏ gồm rất nhiều hàng hóa xét theo hợp đồng tương lai để tạo nên một chỉ số tổng hợp. Tất cả các thành phần tham gia thị trường đều nên theo dõi chỉ số này, bởi nó phản ánh tình hình sức khỏe của nhóm hàng hóa thô, bao gồm sự bùng nổ và diễn biến theo chu kỳ mà nhóm hàng hóa đã trải nghiệm trong các năm qua.

Chu kỳ giảm mới nhất của giá hàng hóa nguyên liệu đã chứng kiến giá lao dốc như việc rơi xuống vách đá, được mô tả bằng việc tiến sát đường hỗ trợ trên biểu đồ hàng tháng của chỉ số GSCI. Quan trọng hơn là, diễn biến giá như vậy không phải là chưa từng xảy ra. Hãy quan sát biểu đồ GSCI hàng tháng, thị trường hàng hóa đã ghi nhận một đà giảm giá lớn diễn ra trong năm 2008. Nhưng, chúng ta cũng có thể thấy rằng chu kỳ giá giảm năm 2008 nhanh chóng biến thành một chu kỳ bùng nổ sau đó với việc thị trường đạt đỉnh điểm vào năm 2011. Điều này chẳng phải ngẫu nhiên, cùng lúc đó giá vàng giao kì hạn trên sàn Comex chạm mức cao kỷ lục $1923,70/oz trong mùa thu năm 2011.

Trong quá trình kiểm tra lại lịch sử giá cả hàng hóa, rõ ràng quan điểm thị trường sẽ nghiêng về ý niệm rằng một chu kỳ mang tính đột phá mới của các mặt hàng nguyên liệu sẽ tới. Điều đó có nghĩa là một chu kỳ mang tính bùng nổ chỉ còn là vấn đề thời gian. Kịch bản này cũng sẽ gợi lên rằng rất nhiều hàng hóa nguyên liệu, ở mức thấp như hiện nay, đang hình thành mức giá mua ý nghĩa trên cơ sở dài hạn. Vàng cũng đang nằm trong số đó.

Cuối cùng, cần nhớ rằng thị trường dành quan điểm hết sức tiêu cực khi bất kì hàng hóa nào bắt đáy đáy. Điều này xuất phát từ thực tế đang hiện hữu trên thị trường năng lượng (dầu mỏ). Và thị trường cũng sẽ dành quan điểm tích cực nhất khi chạm đỉnh. Điều này đang đúng với chỉ số đồng USD. Khi cả hai xu hướng chủ chốt này “chạy” ra khỏi thị trường, giá cả hàng hóa sẽ bắt đầu thay đổi và một chu kì mới khẳng định xu hướng bùng nổ của hàng hóa chung đang bắt đầu được tiến hành.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login