Chú bò trên thị trường vàng sẽ có những ngày của riêng mình trong năm 2016

By on 10/04/2015

Với những bình luận và thông tin đầy u ám khi đánh giá thị trường vàng, thật khó để có thể thuyết phục rằng đây là một lựa chọn đầu tư tốt trong ngắn hạn. Điều này thật khác xa so với năm 2013, thời điểm mà hàng loạt các chuyên gia phân tích kỳ vọng vàng sẽ lập đỉnh $2,000.

Rõ ràng là, sự sôi nổi ngày nào của thị trường sẽ còn lâu mới tìm lại được. Mới đây thôi, trong phiên hôm qua, giá vàng giao tháng 6 đã giảm phiên thứ 3 liên tiếp với 0.8% để đóng cửa tại mức $1,193.60.

Tuy nhiên, trong con mắt của những người mộ vàng, vẫn có những lý do tốt để hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn bất chấp những bi quan đang rửa trôi thị trường này.

Hôm qua, các chuyên gia phân tích tại Citi đưa ra dự đoán rằng quý kim sẽ không có gì đặc biệt trong năm nay và mọi thứ sẽ trở nên hào hứng hơn vào năm 2016.

“Vàng vẫn biến động mạnh trong suốt năm 2015 nhưng giai đoạn 2016- 2020 sẽ là thời cơ tốt cho vàng”- chuyên gia phân tich kỹ thuật Jon Bergtheil viết trong báo cáo của mình.

Sự suy yếu của vàng từ năm 2012 tới nay có thể giải thích bằng sự vắng mặt của lạm phát vốn được kỳ vọng sẽ tăng cao bởi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng khắp nơi trên thế giới.

“Động thái in tiền luôn luôn kéo tỷ lệ lạm phát đi lên, tuy nhiên, trong bối cảnh môi trường sản xuất toàn cầu tăng cao và giá dầu giảm, lạm phát đã được kiềm chế”- ông nói.

Trong khi đó, vàng- có xu hướng nghịch chiều so với đồng USD- vẫn duy trì sự ổn định của mình bất chấp đà bật mạnh của đồng tiền này suốt mấy tháng qua. Một đồng dollar mạnh sẽ khiến các hàng hóa định giá theo chúng trở nên bớt hấp dẫn hơn trong tay người nắm giữ các đồng tiền khác.

“Nhìn vào chỉ số từ tháng 1/2014, chúng ta có thể thấy kim loại bạc, nhôm và các kim loại cơ bản khác vẫn biến động khá sát so với dollar. Vàng, trong khí đó lại trở nên tách biệt so với các hàng hóa cùng loại và tất nhiên cả với đồng dollar trong suốt năm qua”- Bergtheil chia sẻ.(nhìn biểu đồ bên dưới).

Vàng có thể tìm lại sức mạnh của mình một khi động thái in tiền ồ ạt trên toàn cầu và sự mất giá của tiền tệ mở đường cho lạm phát đi lên và giá dầu ổn định trở lại trong năm tới- ông kết luận.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login