Christopher Wood : Hệ thống tiền tệ sụp đổ sẽ kéo vàng lên mốc $4,200

By on 06/07/2016

Sau sự kiện Brexit, mọi con mắt đổ dồn vào vàng, Christopher Wood tại CLSA cho rằng kim loại quý có thể sẽ tăng lên gấp 3 lần.

Kể từ đầu năm 2016, vàng thỏi đã tăng 24,6%- theo ông Wood- người đánh giá cao vai trò trú ẩn an toàn của vàng tại thời điểm này.

“Tôi vẫn duy trì quan điểm tăng dài hạn đối với vàng. Mức giá mục tiêu cuối cùng có lẽ là $4,200/ounce”- Wood nhấn mạnh trong một lưu ý ngày hôm qua.

Điều gì sẽ thôi thúc vàng chạy từ $1,350/ounce lên mức giá cao lịch sử?- Đó chính là các Ngân hàng trung ương- ông Wood nói.

Dưới đây là những gì mà ông muốn nhấn mạnh:

“Lý do là vì các ngân hàng trung ương, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, sẽ không thoát khỏi chính sách tiền tệ bất thường theo một cách lành tính, thậm chí, họ sẽ tiếp tục theo đuổi và mở rộng bảng cân đối ở dạng này hay dạng khác. Những chính sách như vậy cuối cùng rồi sẽ khiến các ngân hàng trung ương phải chạy theo các chính sách tiền tệ bất thường, từ đó, đe dọa sự ổn định và toàn vẹn của hệ thống tiền giấy hiện tại.”

Screen Shot 2016 07 05 tại 9.48.47 AM

Về cơ bản, sự bất lực của các ngân hàng trung ương trong việc điều chỉnh bảng cân đối và nỗ lực tiếp tục kích thích nền kinh tế bằng các công cụ tài chính bất thường sẽ đặt dấu chấm hết cho hệ thống tiền tệ hiện tại. Một khi điều này xảy ra, chúng ta sẽ quay trở lại với tiêu chuẩn vàng, biến vàng trở thành một tài sản vô cùng quý giá và thôi thúc vàng “bay lên” các mốc giá cao.

Trong trường hợp này, cổ phiếu các hãng khai thác mỏ cũng sẽ được lợi. Trong ngắn hạn, nhóm cổ phiếu khai thác đang được giao dịch quanh mức giá tương tự với năm 2012- thời điểm vàng chỉ đứng ở mốc $310/ounce. Về lâu dài, các cổ phiếu sẽ có nhiều cơ hội đi lên.

Sẽ mất thời gian để điều này xảy ra, tuy nhiên, chính vì vậy mà nhà đầu tư nên kiên nhẫn trong việc buôn bán của mình.

“Cần phải nhấn mạnh một lần nữa rằng đầu tư vào vàng chỉ là bảo hiểm, không phải là một giao dịch thương mại ngắn hạn”- ông Wood viết.

Mặc dù không lạc quan về vàng, chuyên gia phân tích James Steel của HSBC cũng cho rằng kim loại quý rất có thể sẽ chinh phục các mốc cao mới trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn khá u ám.

Steel, trưởng chiến lược kim loại quý tại HSBC, cho biết “sự kết hợp giữa nhu cầu trú ẩn an toàn sau cuộc bỏ phiếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, lập trường ôn hoà của Fed và lãi suất tiêu cực tại nhiều nơi trên thế giới đang thôi thúc giới đầu tư tìm đến bất kỳ tài sản hấp dẫn nào giống như vàng”.

“Tháng 11 năm ngoái, chúng tôi đã từng nhấn mạnh 3 lý do để lạc quan về vàng: kỳ vọng của cặp EUR-USD mạnh, triển vọng Fed và khả năng lực cầu tăng, đặc biệt là từ giới trung lưu mới nổi trên thị trường đồ trang sức và nhu cầu đầu tư từ quỹ ETF”- Steel nói.

“Chúng tôi tiếp tục đặt kỳ vọng vào một vài yếu tố trên, đặc biệt là chính sách của Fed và nhu cầu đầu tư hỗ trợ cho vàng, Ngoài ra, thêm một lý do khác ủng hộ cho sức mạnh của vàng trong những tháng tới, đó là nhu cầu ‘thiên đường an toàn” tăng sau cuộc bỏ phiếu Anh rời EU.”

Nói tóm lại, dù cho đó là sự kết thúc của hệ thống tiền tệ lâu năm hay chỉ đơn giản là nhu cầu nhu cầu ngắn hạn, vàng đều thể hiện khá tốt vào lúc này.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login