Chốt tuần, vàng trụ lại trên mốc 1100$

By on 09/01/2016

Giá vàng giao ngay đã giảm 0,9% tại 1.098,84 USD/oz sau khi chạm mức cao nhất kể từ đầu tháng 11 tại 1.112 USD/oz. Giá vàng giao tháng 2 giảm 0,9% tại 1.097,90 USD – chấm dứt chuỗi 4 phiên tăng giá liên tiếp.

Cũng trong hôm qua, Bộ Lao động Mỹ cho biết con số việc làm của Mỹ trong tháng 12 tăng mạnh, và báo cáo việc làm của 2 tháng trước cũng đã tăng cao hơn dự đoán, cho thấy sự suy giảm của nền kinh tế mà dẫn đầu là ngành sản xuất gần đây chỉ là tạm thời.

Báo cáo việc làm đã nâng thị trường chứng khoán nhưng sau đó thị trường này đã giảm trở lại. Đồng USD tăng giá so với euro.

“Con số việc làm mạnh hơn là một yếu tố tích cực cho đồng đô la Mỹ,” Georgette Boele, nhà phân tích tại ABN Amro nói. “Đồng đô la Mỹ là tác động tiêu cực chính đối với thị trường vàng, do đó, điều này sẽ tạo thêm áp lực cho vàng.”

Báo cáo việc làm mạnh mẽ có thể sẽ thúc đẩy Fed nâng lãi suất với tốc độ nhanh hơn. Lãi suất tăng lên cao sẽ làm tổn thương đến quý kim vàng, do sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ các tài sản phi lãi suất như vàng, đồng thời thúc đẩy đồng USD.

“Trong tuần này vàng đã tăng mạnh do thị trường chứng khoán bán tháo nhưng hôm nay một cáo việc làm 5% đã tạo thêm những nhà đầu tư giá giảm cho vàng do Fed dường như đang trên đà tăng lãi suất trong tương lai với con số việc làm này,” George Gero, chiến lược gia kim loại quý cho biết với RBC Capital Markets ở New York.

Những bất ổn trong nền kinh tế Trung Quốc đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu hoảng sợ hồi đầu tuần này, buộc các nhà đầu tư quay trở lại các tài sản an toàn, và đẩy giá vàng tăng mạnh.

“Mặc dù chúng tôi hy vọng tiếp tục Fed thắt chặt và đồng đô la tiếp tục tăng trưởng mang lại những cơn gió ngược cho vàng trong năm tới, nhưng giá vàng sẽ được hỗ trợ bởi nhu cầu trú ẩn an toàn, lạm phát của Mỹ tăng lên và sức mua cũng mạnh lên từ các nền kinh tế mới nổi,” Capital Economics cho biết trong một lưu ý .

Hứng thú đầu tư vào vàng có dấu hiệu tăng lên trong tuần này. Cổ phần vàng của quỹ tín thác lớn nhất thế giới, SPDR New York (GLD), tăng 4,2 tấn vào hôm thứ năm, theo dữ liệu từ các quỹ cho thấy.

Theo Bloomberg

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login