Chốt tuần: Vàng thế giới trên mốc 1250$

By on 05/03/2016

Vàng vẫn giữ được đà tăng 2% trong phiên cuối tuần do nhu cầu đầu tư đang mạnh đã hỗ trợ cho kim loại vàng trong bối cảnh số liệu việc làm của Mỹ kém. Giá vàng giao ngay chốt phiên tại 1.265,15 USD/oz, tăng 0,1%.

Trước đó, vàng chạm mức cao nhất trong 13 tháng. Vàng đã tăng gần 20% trong năm nay do quan ngại kinh tế tăng trưởng yếu, thị trường chứng khoán bán tháo và giá dầu sụt giảm, đồng thời làm tăng sức hấp dẫn của vàng như một nơi trú ẩn an toàn.

Chính nguyên nhân này đã làm vàng được đầu cơ mua vào, qua đó tiếp tục hỗ trợ thị trường vàng thậm chí sau khi dữ liệu việc làm được công bố.

Giá cổ phiếu các công ty khai thác vàng của quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Shares, tăng gần 5 tấn vào hôm thứ năm, dữ liệu từ các quỹ cho thấy, tổng dòng vốn bơm vào quỹ đã tăng lên 151 tấn trong năm nay, so với 52 tấn trong cùng kỳ năm 2015.

Sức đầu cơ vào vàng tăng lên bởi những quan ngại về nền kinh tế toàn cầu, có thể làm mất kỳ vọng rằng Fed sẽ tiếp tục gia tăng lãi suất. Fed đã cho biết việc tăng lãi suất sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế được công bố.

Theo số liệu của Bộ Lao Động cho biết hôm thứ Sáu, số việc làm của Mỹ đã tăng mạnh trong tháng 2. Đây là dấu hiệu rõ nhất về sức mạnh của thị trường việc làm mà hơn nữa có thể giảm bớt lo ngại về việc nền kinh tế đang đi vào suy thoái.

Con số việc làm trong bảng lương Phi nông nghiệp tăng 242.000 việc làm trong tháng trước, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 8 năm qua tại 4,9%.

“Dữ liệu là tất cả về động thái của Fed trong tương lai và những dữ liệu phát hành đã xác nhận rằng Fed không thất bại với chiến lược của họ,” giám đốc phân tích thị trường Ava Triển của Naeem Aslam nói.

“Bây giờ trọng tâm chính của thị trường là cuộc họp sắp tới của Fed trong thời gian một vài tuần nữa, và họ sẽ xem xét về tăng trưởng kinh tế như thế nào. Đây sẽ là yếu tố quan trọng để xác định con đường gia tăng lãi suất của Fed.”

Theo Reuters

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login