Chốt tuần: Vàng thế giới tạo một phiên giảm

By on 21/11/2015

Giá vàng thế giới phiên cuối tuần trên thị trường New York đã giảm trở lại sau 2 phiên liên tiếp hồi phục. Nguyên nhân được cho là do đồng đô la ổn định và một số thành viên có tiếng nói quan trọng trong việc điều hành chính sách của Fed cho biết Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ sẵn sàng tăng lãi suất.

Vàng giao ngay đã giảm 0,5% tại 1.076,40 USD/oz, trong khi giá vàng giao sau kỳ hạn tháng 12 giảm 1,60 USD đóng cửa tại mốc 1.076,30 USD.

“Chúng tôi hy vọng rằng mức lạm phát của Mỹ sẽ quay trở lại mức mục tiêu 2%,” ông William Dudley, giám đốc Fed tại bang New York Fed cho biết.

Trong thời điểm giữa tuần, giá vàng thế giới phục hồi do sức mua tích trữ, găm hàng khi giá giảm có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, sau đó giá vàng đã bị giảm giá trở lại dưới áp lực bình luận của thành viên FED là ông Dudley và diễn biến từ phía thị trường tài chính khi đồng đô la Mỹ ổn định,

Chuyên gia Eli Tesfaye, chiến lược gia thị trường cao cấp cho công ty môi giới tài chính RJO Futures ở Chicago, cho biết: “Chúng tôi chưa nhìn thấy nhiều những yếu tố gây áp lực giảm giá vàng tại thời điểm này nhưng tôi cũng chưa thấy rõ các yếu tố nào khiến vàng có thể tăng giá trở lại”

Ông cũng nhận định thêm: “Thị trường vàng tuần qua đã không tìm thấy bất kỳ yếu tố nào quyết định hướng đi của kim loại vàng.”

Giá vàng vẫn ổn định vào đầu phiên Mỹ đêm qua, khi mà nhiều kỳ vọng rằng Fed sẽ cần “suy tính nhiều thời gian” để có thể áp dụng nâng lãi suất cơ bản. Suy nghĩ này đã hình thành một làn sóng “mua bù bán khống” khi giá vàng chạm gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua.

Trong biên bản cuộc họp tháng 10 của Ngân hàng trung ương Mỹ, các chuyên gia đã cảnh báo FED sẽ nâng lãi suất một cách thận trọng. Chính vì thế mà các nhà đầu tư đã yên tâm mua vàng.

Suy đoán rằng Fed sẽ nâng lãi suất lần ngay trong năm 2015 càng được củng cố từ sau khi báo cáo việc làm tháng 10 được công bố kế quả tốt vào đầu tháng này. Điều này khiến các nhà đầu tư bán vàng ra do lo ngại USD tăng giá sẽ khiến giá vàng giảm mạnh.

Chính kỳ vọng tăng lãi suất đã đẩy vàng giảm hơn 5% trong tháng này và giảm 9% trong năm nay.

Ở châu Á, các chuyên gia ngân hàng Trung Quốc đã cảnh báo về ngày càng nhiều về vấn đề các nhà sản xuất đồ trang sức đang bị vỡ nợ. Diễn biến này buộc họ phải cẩn thận hơn trong việc xem xét cho vay vàng đối với các hợp đồng mới. Vì vậy, thị trường vàng từ nhà tiêu thụ lớn nhất thế giới này bị kiểm chế khiến cho lực mua vàng chưa thể tăng cao.

Giavang.net ghi theo Kitco

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login