Chốt tuần: Vàng thế giới ghi nhận các mốc tăng “khủng”. Sau vụ Brexit sẽ còn nhiều biến động

By on 25/06/2016

Giá vàng phiên 24/6 tăng 8% lên cao nhất 2 năm sau khi người Anh bỏ phiếu ra khỏi EU, khiến giới đầu tư đổ tiền vào tài sản trú ẩn.

Tính theo bảng Anh, giá vàng tăng 2 con số lên 1.000 bảng/ounce, lần đầu tiên trong hơn 3 năm qua, tăng 21% trong đầu phiên giao dịch trong khi giá vàng tính theo euro tăng 13%.

Lúc 14h49 giờ New York (1h49 sáng ngày 25/6 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 4,9% lên 1.3217,2 USD/ounce, trong phiên có lúc giá đạt đỉnh 1.358,2 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex tăng 4,7% lên 1.322,4 USD/ounce, mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 9/2013.

Giá vàng chốt phiên tính bằng bảng Anh đứng ở 961,82 bảng/ounce, tăng 14% trong khi giá vàng tính bằng euro tăng 7,3% lên 1.182,47 euro/ounce, rơi khỏi đỉnh 1.244,34 euro.

Số hợp đồng kỳ hạn vàng trên sàn Comex vượt 576.850 hợp đồng, cao thứ 2 trong lịch sử, tương đương 57,7 triệu ounce vàng trị giá 76,3 tỷ USD được giao dịch.

Giá vàng thế giới có bước tăng lịch sử

Giá vàng thế giới có bước tăng lịch sử

Giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 8/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 2,47 USD, tương đương 4,9%, xuống 47,64 USD/thùng, trong phiên có lúc giá xuống 46,7 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 8/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 2,5 USD, tương ứng 4,9%, xuống 48,41 USD/thùng. Cả giá dầu Brent và WTI đều ghi nhận mức giảm lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 2/2016.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 1,7%. USD tăng sẽ gây áp lực lên giá dầu.

Hậu Brexit: Khi cuộc bỏ phiếu rời hay ở lại EU của nước Anh sắp có kết quả với lợi thế đang nằm trong tay nhóm “thoát ly”, một số chính khách tại Hà Lan và Pháp cũng đòi hai nước này có các cuộc bỏ phiếu tương tự.

Tại Hà Lan, ông Geert Wilders – người đứng đầu nhóm chống nhập cư – kêu gọi Hà Lan hãy nên tổ chức một cuộc bỏ phiếu tương tự nước Anh.

Còn tại Pháp, đảng cực hữu Mặt trận dân tộc cũng kêu gọi Pháp hãy tổ chức bỏ phiếu để quyết định rời hay ở lại EU. Florian Philippot, quyền lãnh đạo Mặt trận dân tộc nói: “Cuối cùng, quyền tự do của người dân sẽ thắng! Chúc mừng người Anh”.

Thống đốc BOE tuyên bố rằng Ngân hàng Trung ương có thể bơm thêm 250 tỷ bảng Anh (345 tỷ USD) thông qua các kênh tiền tệ. Bên cạnh đó, sẽ có những biện pháp khác nếu cần thiết để đối phó với tình trạng mà ông mô tả là “giai đoạn của sự bấp bênh và những điều chỉnh”.

OE đã chuẩn bị từ hơn một năm trước để đối phó với kết quả này và nhiệm vụ của Carney là sẽ phải ngăn chặn một cơn hoảng loạn trong thị trường tài chính. Việc kết quả trưng cầu dân ý được tuyên bố ngay trong ngày giao dịch có thể gây ra mối đe dọa tức thì là các nhà đầu tư sẽ bán tháo tài sản ở Anh và làm cạn kiệt nguồn tiền tại các ngân hàng.

Cục dự trữ liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đã chuẩn bị để bơm thanh khoản vào thị trường nếu cần thiết. Carney cho biết chính quyền Anh sẽ đánh giá tình hình trong tuần tới và “xem xét phản hồi từ bất kỳ chính sách bổ sung nào”

Việc Anh rời EU còn có thể gây ra thêm các xáo trộn không định trước trên thị trường thế giới. Các nhà đầu tư không muốn ảnh hưởng tới tài sản của mình nên họ sẽ phòng vệ bằng cách mua vàng để tránh các rủi ro về tiền tệ mà họ sẽ gặp phải.

Giavang.net tổng hợp

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login