Chốt tuần: Tổng hợp thị trường chứng khoán, dầu thô và vàng 15-20/02

By on 20/02/2016

Vàng đã giảm xuống trong phiên giao dịch cuối tuần khi giới đầu tư tiền chốt lời, mặc dù kỳ vọng lãi suất chạm đáy vẫn hỗ trợ giữ vàng trên ngưỡng 1.225 USD/oz.

Vàng giao ngay đã giảm 0,04% chốt phiên tại 1.231,43 USD/oz, và đang thiết lập giảm 0,5% trong tuần này, tuần đầu tiên rớt giá trong vòng 5 tuần qua. Giá vàng kỳ hạn giao tháng 4 tăng 0,4% tại 1.230,80 USD.

Giá vẫn tăng gần 16% trong năm nay trong bối cảnh thị trường tài chính gặp nhiều khó khăn thúc đẩy hứng thú mua vàng trong khi lại làm giảm khả năng tiếp tục tăng lãi suất của Fed. Nguyên nhân này cũng đang tiếp tục hỗ trợ vàng vì giúp củng cố dưới mức cao nhất trong vòng một năm qua của tuần trước tại 1.260,60 USD.

Tuần này, có 1.036 người đã tham gia vào cuộc khảo sát trực tuyến Kitco, trong đó 739 người tham gia, tương đương 71%, cho biết họ lạc quan về quý kim vàng trong tuần tới. Đây là lần đầu tiên trong khảo sát có ít hơn 80% người tăng gia có quan điểm tăng giá trong bốn tuần qua. Đồng thời, 197 người, hay 19%, cho biết dự đoán vàng sẽ giảm trong tuần tới, và 100 người, chiếm 10%, có quan điểm trung tình. Chuyên gia dự đoán giá vàng tuần tới từ 16/9/2013 đến 20/9/2013 tiếp tục giảm mạnh

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm giá vào ngày thứ Sáu khi nhà đầu tư tập trung trở lại vào tình trạng dư cung toàn cầu, nhưng dầu WTI vẫn ghi nhận đà tăng trong tuần qua khi các nhà đầu cơ giá lên đang tìm kiếm dấu hiệu cho thấy thị trường đã chạm đáy, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent giao tháng 4 trên sàn London trượt dốc 1.27 USD (tương ứng 3.7%) xuống 33.01 USD/thùng, nâng tổng mức giảm trong tuần qua lên 1.1%. Hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3 rớt 1.13 USD (tương ứng 3.7%) xuống 29.64 USD/thùng. Dù vậy, trong tuần qua, hợp đồng này vẫn cộng 0.7%.Hợp đồng dầu tương lai hầu như không biến động sau khi dữ liệu của Baker Hughes cho thấy số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ lao dốc 9 tuần liên tiếp.

Dầu đã trải qua tuần giao dịch đầy biến động khi nhà đầu tư đo lường tác động của thỏa thuận giữa các nhà sản xuất dầu lớn về việc “đóng băng” sản lượng. Tuy nhiên, dường như thỏa thuận này không tác động mạnh đến thị trường.

Chứng khoán Mỹ gần như đi ngang vào ngày thứ Sáu khi cổ phiếu Applied Materials nhấc bổng lĩnh vực công nghệ và bù đắp cho đà sụt giảm của giá dầu. Dù vậy, ba chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ vẫn ghi nhận tuần leo dốc mạnh nhất trong năm 2016, Reuters đưa tin.

Động lực đem lại đà tăng cho Nasdaq Composite là đà nhảy vọt 7% của cổ phiếu Applied Materials sau khi nhà cung cấp thiết bị công nghệ này đưa ra dự báo lợi nhuận và doanh thu lạc quan trong quý 1/2016.

Nhờ 2 phiên tăng mạnh trong ngày thứ Ba và thứ Tư, các chỉ số chính ghi nhận tuần tăng điểm mạnh nhất trong năm 2016, với Nasdaq Composite chứng kiến tuần leo dốc mạnh nhất kể từ tháng 07/2015.

Dù vậy, S&P 500 vẫn còn “bốc hơi” 6.2% trong năm nay, do đà trượt dốc kéo dài của giá dầu và nỗi lo sợ về đà giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu bắt nguồn từ Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán có mối liên hệ chặt chẽ với giá dầu trong thời gian gần đây. Trong ngày thứ Sáu, giá dầu rớt gần 4% khi dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục, qua đó làm dấy lên mối lo lắng về tình trạng dư cung. Lĩnh vực năng lượng thuộc S&P 500 lùi 0.4%.

Tổng hợp

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login