Chốt tuần, kinh tế Mỹ tiếp tục ra tin xấu khiến vàng thế giới vọt tăng

By on 06/02/2016

Bộ Lao động Mỹ trong phiên giao dịch cuối tuần đã công bố mức tăng trưởng việc làm trong tháng 1/2016 chỉ ở mức 151.000 việc làm. Với con số ít ỏi này, thị trường bỗng chốc bất ngờ và vội vàng bán tháo chứng khoán, tăng thu mua kim loại vàng nhằm trú ẩn an toàn trước cơn sốc kinh tế đang sắp kéo đến.

Vàng tăng vọt từ mốc 1150$ trước đó lên tới 1174$ trong bối cảnh thị trường chứng khoán bán tháo làm chỉ số S&P500 mất tới 1.85% giá trị. Chỉ số Nasdaq mất 3.25% giá trị và chỉ số Dow 30 của Mỹ – tập hợp 30 cổ phiếu hàng đầu của Mỹ mất tới 1.29% giá trị.

Việc vàng tăng giá mạnh được thể hiện sau khi thông tin về thị trường việc làm được cho là xấu công bố ra. Con số việc làm được tạo ra từ kỳ trước đó là 292.000 việc làm, trong khi đó các chuyên gia dự đoán là ít nhất số việc làm được tạo ra phải ở mức 192.000 việc làm. Thế nhưng, mức tạo ra chỉ được 151.000 việc làm đã khiến cho thị trường rúng động và các nhà đầu tư tháo chạy khỏi chứng khoán, tăng lực mua thúc đẩu kim loại vàng vọt lên vùng 1174$.

Giá vàng phiên Mỹ vọt tăng mạnh

Giá vàng phiên Mỹ vọt tăng mạnh

Chỉ số USD index tụt xuống mức 96.96 điểm thể hiện sự mất niềm tin vào đồng đô la Mỹ cũng như sự tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong tình cảnh hiện nay. Thông thường, đồng đô la Mỹ mất giá khiến chỉ số USD index này giảm xuống và các nhà đầu tư thường đối phó bằng cách bán USD và mua vàng.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, tâm lý nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng bới tính chất thoát trạng thái, thực hiện các giao dịch trước khi các thông tin tuần mới ảnh hưởng vào trạng thái tài khoản của họ. Người ta thường nói, hành động phòng thủ trước khi tin kinh tế được tung ra.

Tuần lễ tới sẽ chứng kiến nhiều thông tin tác động lớn khi Chủ tịch FED bà Janet Yellen sẽ nhóm họp quyết định lãi suất cơ bản của Mỹ cùng với Hội đồng mở của FED. Đây sẽ là thông tin tác động mạnh tới vàng và các nhà đầu tư cũng phải cảnh giác phòng thủ với việc dự trữ được kim loại vàng.

Theo Kitco

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login