Chờ đợi phiên họp BOJ: Yen tăng, USD giảm

By on 06/08/2013

Đồng USD suy yếu trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ chưa dứt khoát về giảm quy mô nới lỏng tiền tệ. Ngược lại, đồng Yen gia tăng sức mạnh và chờ đợi kết quả từ phiên họp Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ).

Sáng nay, đồng USD giảm tiếp 0,4% so với yên xuống 97,93 yên/USD sau khi giảm 1,2% trong 2 phiên trước. USD cũng giảm 0,1% so với euro xuống 1,3268 USD/EUR. Yên tăng 0,3% so với euro lên 129,95 yên/EUR.

Như vậy là, từ đầu năm đến nay, đồng yên đã giảm 8,3% và là đồng tiền giảm mạnh nhất trong số 10 đồng tiền của các quốc gia phát triển được Bloomberg theo dõi. Cùng thời điểm, USD và euro lần lượt tăng 5% và 5,6%.

Có thể thấy, đồng USD tiếp tục đà giảm sau khi Fed quyết định giữ nguyên chương trình nới lỏng tiền tệ bất chấp nền kinh tế Mỹ đã xuất hiện thêm nhiều dấu hiệu hồi phục.

Hôm qua, Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas- ông Richard Fisher- cảnh báo các nhà đầu tư không nên phụ thuộc vào chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng của Fed.  Theo ông, sự phụ thuộc này khiến việc định giá các tài sản tài chính bị bóp méo và có thể dẫn đến tình trạng vốn bị phân bổ sai lệch nghiêm trọng.

Trong khi đó, Yên tăng so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt trước cuộc họp chính sách của BOJ. Giới chuyên gia dự đoán, BOJ sẽ chưa tăng quy mô chương trình kích thích kinh tế trong cuộc họp lần này sau khi tuyên bố hồi tháng 4 rằng sẽ tăng gấp đôi cung tiền cho nền kinh tế trong 2 năm tới.

“Tôi kỳ vọng BOJ sẽ duy trì chính sách trong tuần này,” Kengo Suzuki, trưởng chiến lược tiền tệ đến từ Mizuho Securities Co., Tokyo cho biết. “Yen đã mất giá trong bối cảnh chứng khoán đón sắc xanh giữa kỳ vọng chính sách kinh tế của ông Abe và gói nới lỏng tiền tệ BOJ đưa ra, vì thế khi giới đầu tư giảm thiểu tham gia thị trường, họ có khuynh hướng nới lỏng lượng nắm giữ cả cổ phiếu lẫn tiền tệ.”

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login