Chờ đợi kết quả của Síp, chứng khoán châu Âu vẫn tăng điểm

By on 02/04/2013

Thị trường chứng khoán châu Âu diễn biến khá tích cực trong khi chờ đợi kết quả cuộc thảo luận giữa các quan chức đảo Síp với EU và IMF nhằm tìm kiếm các điều kiện cứu trợ dễ thở hơn.

Khởi động phiên mới, cổ phiếu các hãng sản xuất xe hơi rủ nhau sau trượt giảm sau khi báp cáo tại Pháp ngày hôm qua cho biết số lượng xe đăng kí trong tháng 3 đã giảm 16%. Kết quả là, cổ phiếu hãng dược phẩm Novartis của Thụy Sỹ giảm nhẹ 0.07%. Cổ phiếu Peugeot Citroen, Renault và Fiat lần lượt mất 0.9%, 0.72% và 0.58%.

Cùng lúc, cổ phiếu Banca Monte Paschi di Siena tại Ý trượt mạnh 5% sau khi công bố thua lỗ năm 2012 lớn hơn dự đoán.

Vào lúc 8:12 a.m. giờ London , chỉ số Stoxx Europe 600 có thêm 0.3%, đạt 294.61 điểm. Đây là phiên đầu tiên trong tháng sau khi thị trường châu Âu nghỉ lễ Phục sinh từ cuối tuần trước.

“”Vấn đề quan trọng cuối cùng trong các cuộc đàm phán với troika liên quan mạnh đến lĩnh vực tài chính, những điều chỉnh và những chính sách tài chính rộng lớn hơn”- Christos Stylianides, phát ngôn viên của chính phủ Síp, phát biểu tại Nicosia ngày hôm qua.

Chính phủ nước này đã được chấp thuận kéo dài thời gian từ 2016 sang 2017 để đảm bảo thặng dư ngân sách tài chính, không bao gồm các khoản trả lãi. Hy vọng cuộc đàm phán này cho phép họ kéo dài thêm một năm nữa đến năm 2018- ông nói.

Mới đây, phát ngôn viên của chính phủ Síp Christos Stylianides cho biết chính phủ nước này đang xem xét có thể gỡ bỏ phong tỏa 40% số tiền gửi còn lại vào ngày mai để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động.

Bank of Cyprus cho biết ngân hàng này đã hoàn tất việc tiếp quản các khoản tiền gửi của Cyprus Popular Bank (hay còn gọi là Laiki) theo các điều khoản của thoả thuận cứu trợ. Việc tiếp quản này bao gồm các khoản tiền gửi được bảo hiểm tại ngân hàng Laiki dưới 100.000

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login