Chờ đợi báo cáo tồn kho, thị trường dầu biến động nhẹ

By on 09/01/2013

Không có nhiều yếu tố hỗ trợ, giá dầu biến động hẹp trong khi chờ đợi số liệu tồn kho dầu sẽ được Bộ Năng lượng Mỹ công bố ngày mai.

Phiên hôm qua, thị trường dầu trượt nhẹ bởi dự đoán lượng cung dầu sẽ sớm hồi phục, có thể tới vài triệu thùng dầu thô ngay trong tuần giao dịch này.

Các chuyên gia phân tích trong cuộc điều tra của Platts đã cho rằng, trong tuần kết thúc ngày 4/1 vừa qua, lượng cung dầu thô và các chế phẩm khác từ dầu thô sẽ tăng được 1,5 triệu thùng, trong khi nguồn cung xăng sẽ tăng mạnh 2,6 triệu thùng. Còn theo ước tính của 10 chuyên gia khảo sát bởi Bloomberg, dự trữ dầu thô Mỹ sẽ tăng 0,6% lên 362 triệu thùng trong cùng thời điểm.

Chốt phiên, trên sàn Nymex, giá dầu thô giao tháng 2 giảm 4 cent xuống còn 93,15 USD/thùng. Lượng giao dịch thấp hơn 17% so với trung bình 100 ngày.

Có thể thấy, phạm vi giao dịch của giá dầu hợp đồng loại này trong ngày là từ thấp nhất 92,67 USD cho tới cao nhất 93,80 USD/thùng. Phiên liền trước, giá dầu đứng ở 93,19 USD, cao nhất kể từ trung tuần tháng 10 năm ngoái.

Trong khi đó, trên sàn ICE, giá dầu Brent giao tháng 2 tăng 54 cent lên 111,94 USD/thùng. Lượng giao dịch cao hơn 24% so với trung bình 100 ngày.

Một số nhà giao dịch khác thì cho rằng, việc mở rộng đường ống Seaway, hiện do Enterprise Products Partners và Enbridge Inc khai thác, sẽ giúp làm dịu bớt việc dư thừa quá mức lượng dự trữ dầu thô tại Cushing, Oklahoma. Sản lượng dầu thô qua đường ống này dự kiến sẽ được mở rộng lên mức 400.000 thùng, thay vì mức 150.000 thùng như trước.

Một nhà phân tích thuộc tập đoàn Utilis Advisory ở New York còn nhận định, việc mở rộng tuyến Seawy sẽ không chỉ giảm bớt lượng dự trữ cao kỷ lục ở Cushing, mà còn làm thu hẹp chênh lệch giá giữa dầu New York và dầu Brent, loại dầu thô đang được giao dịch trên sàn hàng hóa London. Phiên hôm qua, dầu Bent tăng 54 cent, lên 111,94 USD/thùng.

Trong tuần cuối cùng của năm trước, dự trữ dầu thô Mỹ giảm mạnh 11,1 triệu thùng khi nhập khẩu dầu giảm xuống thấp nhất 13 năm. Dự trữ dầu Mỹ cũng thường giảm mạnh vào tháng 12 và tăng trở lại trong tháng 1 khi các công ty dầu ở Bờ Vịnh giảm công suất xuống mức tối thiểu vào đợt cuối năm để giảm thuế.

Báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ hôm qua cho thấy, dự trữ dầu Mỹ tăng 2,36 triệu thùng trong tuần qua lên 360,8 triệu thùng. Số liệu chính thức sẽ được Bộ Năng lượng Mỹ công bố vào ngày mai.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login