Chờ đợi báo cáo quan trọng từ Mỹ, vàng vẫn chạy theo đà giảm

By on 05/07/2013

Thị trường vàng thế giới tiếp tục chạy theo xu hướng giảm trong phiên giao dịch hôm nay. Chứng khoán Châu Á và đồng đôla đồng loạt đi lên sau khi chủ tịch ECB phát tín hiệu về khả năng cắt giảm lãi suất.

Có thể thấy, không khí giao dịch trong tuần này khá èo uột. Giới đầu tư không muốn đặt lệnh lớn khi thị trường nghỉ lễ ngày thứ Năm và tiếp theo đó là bảng lương phi nông nghiệp sẽ được công bố vào phiên cuối tuần.

Theo nhận định của các nhà chuyên môn, nếu thống kê việc làm tháng 6 của Mỹ tốt hơn dự kiến, thì thị trường sẽ gia tăng kỳ vọng vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm cắt giảm chính sách bơm tiền vào nền kinh tế. Sự gia tăng kỳ vọng này có thể kéo vàng giảm giá. Ngược lại, nếu thống kê này xấu hơn dự kiến, giá vàng có thể bật tăng.

“Thị trường đang chờ đợi bảng lương phi nông nghiệp để xác định xu hướng tiếp theo. Con số thất vọng có thể sẽ dẫn đến một loạt những lệnh chốt trạng thái mua vào”- Vitor Thianpiriya, chuyên viên phân tích của Australia and New Zealand Banking Group cho hay.

Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng đang có giá là $1235/oz, giảm khá nhiều so với sáng nay là quanh $1245/oz. Như vậy, kim loại quý đã giảm hơn 1% trong tuần này sau khi trượt mạnh 5% và chạm mức thấp 1.180,71 USD/oz vào tuần trước. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2010.

Có thể thấy, suốt từ  tháng 4 đến tháng 6, giá vàng đã liên tục chịu áp lực giảm sau khi chủ tịch FED cho biết sự phục hồi của kinh tế Mỹ đã đủ mạnh để xem xét việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Có thể FED sẽ hạn chế chương trình mua trái phiếu trong vài tháng tới, sau đó sẽ chấm dứt chương trình này vào giữa năm 2014.

Trên thị trường vật chất, hành động bán vàng của các quỹ đầu tư và nhu cầu hạn chế đang khiến không khí giao dịch vô vùng èo uột. “Phí mua vàng thỏi tại Trung Quốc vẫn giữ ở mức cao. Chúng ta sẽ kỳ vọng lực mua tại Trung Quốc sẽ mạnh hơn nếu giá giảm dưới 1.200 USD/oz.”- chuyên viên phân tích Thianpiriya của ANZ nhận xét.

4 người trong tổng số 24 chuyên gia tham gia cuộc khảo sát dự báo xu hướng giá vàng hàng tuần do Bloomberg thực hiện kỳ vọng giá vàng trong tuần tới sẽ tiếp tục tăng, 10 ý kiến mong đợi giá giảm và  3 phản hồi cho rằng giá vàng sẽ đi ngang. Đây là tỷ lệ ủng hộ xu hướng tăng lớn nhất kể từ cuộc khảo sát ngày 7/6.

“Sự phục hồi ban đầu chỉ là thử nghiệm nhưng việc khủng hoảng nợ châu Âu bùng phát trở lại có thể củng cố cho đà hồi phục ổn định hơn”- Mark O’Byrne, giám đốc điều hành công ty môi giới vàng GoldCore Ltd., nhận định. “Nhiều nhà kinh doanh nữ trang quốc tế có thể sẽ tận dụng cơ hội giá giảm để mua trữ hàng”, ông nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

One Comment

  1. phamthituyet

    05/07/2013 at 7:22 pm

    giá dầu thế giwois tăng thì trong nước tăng ngay nói lý do là sự buôn lậu nhưng vàng thế giới giảm thì trong nước lại tăng vậy ai là người đi buôn lậu, ai là người được hưởng lợi từ sụ chênh lệch đó?

You must be logged in to post a comment Login