Chờ báo cáo việc làm Mỹ tháng 5, vàng rớt đáy hơn 1 tháng

By on 05/06/2015

USD mạnh lên sau báo cáo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ trong tuần trước giảm là nguyên nhân chính khiến kim loại vàng cham đáy 5 năm tuần trong phiên giao dịch 4/6.

Trong phiên Mỹ ngày 4/6, giá vàng giao ngay giảm 0,8% xuống $1175,53/oz lúc 14h23 giờ New York, sau khi giảm xuống thấp nhất kể từ 1/5 ở $1172,55/oz. Giá vàng giao tháng 8/2015 trên sàn Comex New York giảm 9,7 USD, tương đương 0,8%, xuống $1175,2/oz, thấp nhất kể từ 1/5.

5 6 2015

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9h25 giờ Việt Nam

Nguyên nhân chính khiến vàng giảm trong ngày giao dịch thứ Năm là đồng tiền định giá vàng tăng sau các báo cáo kinh tế khả quan. Cụ thể, chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi đồng bạc xanh và 16 đồng tiền chủ chốt, tăng 0,3% lên 86,78 điểm. Đồng bạc xanh đi lên sau các dữ liệu kinh tế khả quan giúp tạo cơ sở để Cục dự trữ Liên bang Mỹ thực hiện động thái “bình thường hóa” chính sách tiền tệ vào cuối năm nay.

Theo số liệu công bố hôm thứ Năm 4/6 cho thấy, năng suất phi nông nghiệp của Mỹ bất ngờ giảm trong quý I/2015, khiến chi phí sản xuất liên quan đến lao động tăng. Các số liệu khác cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào 30/5 giảm 8.000 xuống còn 276.000 đơn, trong khi số người đang hưởng trợ cấp xuống thấp nhất kể từ năm 2000. Các báo cáo này có thể giúp Fed duy trì lộ trình nâng lãi suất vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, thị trường dự kiến sẽ có sóng lớn vào phiên giao dịch thứ Sáu ngày 5/6 khi báo cáo thị trường lao động Mỹ tháng 5 được công bố. Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm vào ngày thứ Sáu, với ước tính của Reuters cho thấy nền kinh tế sẽ tạo 225,000 việc làm trong tháng 5 với tỷ lệ thất nghiệp ổn định ở 5,4% trong khi mức lương theo giờ tăng 0,2%. Một số nhà đầu tư cho rằng bản báo cáo việc làm khả quan có thể gia tăng khả năng Fed sẽ nâng lãi suất sớm hơn so với dự báo.

Tuy trải qua phiên sụt giảm mạnh nhất năm tuần qua, nhưng hiện nay vàng vẫn đang được hỗ trợ trước thông tin của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo Mỹ nên hoãn việc tăng lãi suất cho đến năm 2016 và bày tỏ lo ngại về vấn đề lạm phát tác động lên nền kinh tế số một thế giới này.

Báo cáo cũng khiến nhiều người tin rằng các quan chức IMF đang lo lắng về những “bóng ma” thiếu tính thanh khoản của thị trường trái phiếu sẽ trở thành vấn đề lớn nếu Fed bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay. Hôm qua, giá của trái phiếu Đức và Mỹ chạm mức thấp nhất trong tháng. Mặt khác, chỉ số đồng bạc xanh giao dịch ở mức thấp trong hai tuần, cùng với những dấu hiệu tích cực về việc giải quyết khủng hoảng nợ Hy Lạp… sẽ phần nào có lợi cho sự đi lên của vàng trong ngắn hạn.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login