Chịu áp lực từ USD và chứng khoán Mỹ, vàng giảm giá

By on 02/06/2015

Các số liệu kinh tế tích cực đã giúp USD và chứng khoán Mỹ chốt phiên đầu tuần trong trạng thái khả quan, như thông lệ, vàng đi xuống.

Phiên hôm qua, giá vàng giao ngay có lúc giá lên tới $1204/oz nhưng nhanh chóng đảo chiều giảm. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 8/2015 trên sàn Comex New York giảm 1,1 USD, tương ứng 0,1%, xuống $1188,7/oz.

2 6 2015

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 8h53 giờ Việt Nam

Hôm qua, nền kinh tế Mỹ đón nhận các tín hiệu khá tích cực. Theo kết quả khảo sát của Viện Quản lý Nguồn cung (ISM), chỉ số nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất tháng 5 tăng lên 52,8 điểm từ 51,5 điểm trong tháng 4 và tháng 3 và cao hơn so với 51,8 điểm dự đoán của các nhà kinh tế học. Báo cáo của ISM cũng cung cấp quan điểm chéo về kinh tế Mỹ, kể cả số liệu về việc làm, tăng lên 51,7 điểm trong tháng 5 từ 48,3 điểm trong tháng 4 và lạm phát, tăng lên 49,5 điểm trong tháng 5 từ 40,5 điểm tháng 4 – đây là 2 chỉ số Fed đang theo dõi sát sao.

Các tin kinh tế khả quan đã đẩy đồng USD và chứng khoán Mỹ cùng đi lên trong phiên giao dịch ngày đầu tháng. Theo đó, chỉ số Đôla ICE, theo dõi USD với 6 đồng tiền mạnh trong giỏ tiền tệ, tăng 0,5% lên 97,43 điểm và chỉ số S&P 500 tăng 4,34 điểm, tương đương 0,2%, lên 2.111,73 điểm.

USD và chứng khoán được coi là đối trọng của vàng, hai tài sản này tăng thì vàng có xu hướng giảm xuống.

“Đà mua đã biến mất khi giá vượt $1200 USD, và đôla Mỹ cũng quay trở lại, kéo thị trường về điểm xuất phát”, James Steel – nhà phân tích kim loại quý tại HSBC nhận xét.

Giá đầu phiên đi lên một phần nhờ lực mua đóng trạng thái bán khống và các bình luận của Chủ tịch FED Boston – Eric Rosengren, Steel cho biết. Rosengren tuyên bố ông có thể nâng lãi suất ngay khi có thể, nhưng rủi ro từ tình hình suy giảm tại Trung Quốc, châu Âu đặc biệt lớn, và tăng trưởng trong nước cũng chưa đủ mạnh.

Tuần này, thị trường sẽ đón nhận một loạt các chỉ số kinh tế, nhất là báo cáo việc làm phi nông nghiệp vào thứ Sáu – giới đầu tư sẽ nghiên cứu kỹ để tìm manh mối về thời điểm nâng lãi suất.

Giới đầu tư cũng đang theo dõi tình hình Hy Lạp sau khi Athens không thể đạt được thỏa thuận với chủ nợ vào hạn chót hôm Chủ nhật vừa qua, khiến nước này đối mặt với tình trạng vỡ nợ trong vài tuần tới – yếu tố hỗ trợ giá vàng.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login