Chiến tranh tiền tệ quay trở lại khi Nga mua thêm 1 triệu ounce vàng trong tháng 3

By on 22/04/2015

– Nga mua một triệu ounce  vàng và mở rộng kho dự trữ thêm 2,6% trong tháng Ba

– Nga coi vàng là thứ tiền tệ quan trọng và chiến lược trong cuộc chiến tranh tiền tệ vô hình

– Nga mạnh tay mua vào, khoảng 300.000 ounce tháng

– Quỹ dự trữ vàng tại Nga, với gần 40 triệu ounces, hiện đang đứng lớn thứ 5 thế giới

– Nga phối hợp chính sách dự trữ vàng cùng với các quốc gia Xô Viết cũ

– Lo ngại về khủng hoảng đồng euro và đồng tiền dự trữ USD

– Vàng vẫn là trung tâm của hệ thống tiền tệ quốc tế

– Các Ngân hàng trung ương tiếp tục tích lũy khối lượng lớn

1

Nga mua thêm 1 triệu ounce vàng trong tháng 3, đưa tổng lượng dự trữ lên gần 40 triệu ounce hay 1.238 tấn. Khối lượng mua vào lần này là khá lớn, ngay cả theo tiêu chuẩn của Nga trong những năm gần đây với mức trung bình vào khoảng 300.000 ounce mỗi tháng.

Động thái này xuất hiện sau lực mua mạnh liên tiếp 2 tháng trước đó- vốn đã khiến thị trường tin rằng họ không còn ý định mở rộng kho dự trữ thêm nữa.

Tính từ năm 2005, dự trữ vàng của Nga đã tăng gấp ba lần. Cụ thể, trong quý II năm 2009, Nga chỉ có 550 tấn vàng trong kho dự trữ chính thức nhưng giờ đây con số này đã tăng gấp đôi.

Với kho vàng hiện tại, lượng dự trữ của Nga đứng thứ năm thế giới, hoặc đứng thứ sáu nếu tính cả IMF.

2

Báo cáo dự trữ vàng chính thức (Không bao gồm Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa)

Có thể thấy, kể từ khi xuất hiện khủng hoảng địa chính trị tại Ukraina, lượng dự trữ vàng của Nga đã cải thiện đáng kể.

9 tháng cuối cùng của năm 2014, trong khi các biện pháp trừng phạt và sự sụp đổ của giá dầu khiến đồng rúp giảm mạnh, ngân hàng trung ương nước  này vẫn tiếp tục mua vàng, chứng tỏ tầm quan trọng chiến lược quan trọng mà chính phủ Nga đặt lên vai kim loại quý.

Chiến lược này đã được chứng minh là vô cùng khôn ngoan khi mà vàng đã hành động giống như một hàng rào bảo vệ giá trị kho dự trữ của Nga trước đà mất giá của đồng rúp cũng như bước giảm mạnh của đồng euro (xem biểu đồ dưới đây).

3

Kế hoạch mua vàng nằm trong chiến lược đa dạng hóa kho dự trữ của quốc gia này. Vàng đang được coi là tài sản dự trữ chính thức mà các ngân hàng trung ương thế giới nắm giữ, bên cạnh các tài sản ngoại hối bao gồm dollar, euro, và cũng có thể là Quyền rút vốn đặc biệt của IMF (SDR).

Một số chuyên gia phân tích Nga nhận định các lệnh trừng phạt liên tục của phương Tây vào nước Nga được coi là chất xúc tác để ngân hàng trung ương nước này đa dạng hóa kho dự trữ, dần dần rời khỏi đô la và euro bằng cách tăng dự trữ vàng của mình.

Ngoài ra, nhiều khả năng rằng Nga đang phối hợp tích lũy kho dự trữ vàng cùng với các quốc gia Liên bang Xô Viết cũ.

Với mối quan hệ kinh tế chặt chẽ và hợp tác giữa Nga, Kazakhstan và Belarus, cùng với một quỹ đạo hướng tới liên minh kinh tế, rất có thể những quốc gia này và các nước thuộc Liên Xô cũ khác đang phối hợp chính sách tiền tệ với nhau , trong đó sẽ bao gồm chính sách phổ biến về tích lũy vàng chính thức.

Đây sẽ là  thứ đáng xem trong những tháng và năm tới. Giống như Trung Quốc, có thể Nga và các đồng minh của mình sẽ không báo cáo đầy đủ lượng vàng tích lũy với IMF.

Rõ ràng là họ không có nghĩa vụ phải làm như vậy. Với một mối quan hệ èo uột của họ với Washington, có thể Nga sẽ ủng hộ lập trường của Trung Quốc và không cung cấp dữ liệu về mua vàng với IMF.

Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBOC) không tiết lộ kế hoạch của mình bởi vì nếu làm như vậy thì giá vàng sẽ tăng cao trong khi giá trị dự trữ ngoại hối của mình lại giảm đi.

Liệu nước Nga có làm theo một trong hai cách trên, không kê khai hoặc kê khai một phần lượng tích lũy dự trữ vàng của mình? Hãy chờ xem!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login