Chiến tranh tiền tệ- Người bạn tốt nhất của thị trường vàng

By on 06/03/2013

Gần đây, người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde đã bác bỏ những lo ngại nguy cơ chiến tranh tiền tệ khi khẳng định “Chúng tôi chỉ nhìn thấy những mối lo về tiền tệ, chứ không phải là cuộc chiến tiền tệ. Chúng tôi không hề đối đầu, mà là thảo luận, là đối thoại và bàn bạc. Rõ ràng rằng cuộc họp G20 đã vô cùng hữu ích và hiệu quả.”

Nỗi lo tiền tệ dường như là cách diễn đạt tinh tế hơn khi đề cập đến cuộc chiến tiền tệ, cũng tinh tế như chính cuộc chiến tranh tiền tệ này vậy. Bài viết này sẽ đề cập tới một trong những minh chứng lớn nhất về cuộc chiến tiền tệ và hàm ý của nó đối với giá vàng.

Biểu đồ dưới đây mô tả kho dự trữ ngoại hối trên toàn cầu từ năm 2000 cho đến quý 3/2012.

Có thể thấy, lượng dự trữ tiền tệ toàn thế giới đã tăng từ 1,9 nghìn tỷ USD trong năm 2000 lên đến 11,2 nghìn tỷ trong quý 3/2012. Đặc biệt, tính đến thời điểm này, kho dự trữ tiền tệ đã tăng gấp đôi kể từ ngưỡng 5.6 nghìn tỷ vào đầu năm 2007. Dữ liệu này có thể  là bằng chứng lớn nhất cho cuộc chiến tranh tiền tệ toàn cầu. Đầu tiên, là bằng chứng về hoạt động in tiền rất tích cực để sống sót qua cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái năm 1929. Thứ hai, là dấu hiệu cho thấy nhu cầu dự trữ mạnh mẽ của các loại tiền tệ khác nhằm ngăn chặn đồng nội tệ của mình ngày càng mạnh hơn. Ngoài ra, lượng dự trữ ngoại tệ tăng cũng cho thấy một kỷ nguyên suy thoái tài chính với nhiều quốc gia đang gồng mình để gánh vác những khoản nợ khổng lồ. Thiết nghĩ, yếu tố đầu tiên khi kết hợp với khả năng cạnh tranh thương mại chính là nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua một đồng tiền yếu .

Trước khi thảo luận về những lý do cho thấy lượng dự trữ ngoại tệ sẽ tiếp tục phình to,  biểu đồ dưới đây sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư  một ý tưởng rõ ràng hơn về mối quan hệ giữa dự trữ ngoại tệ và giá vàng.

Rõ ràng là giá vàng đã di chuyển song song với đà tăng trong dự trữ ngoại tệ. Trong vòng 12 năm qua, mối quan hệ thuận chiều này đạt tới 98%. Điều này cũng dễ hiểu bởi lượng cung tiền giấy tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với lượng cung vàng vật chất. Do đó, tiền giấy mất giá so với vàng trong những kịch bản tương tự.

Điều quan trọng mà chúng ta cần thảo luận ở đây là: Liệu kho dự trữ ngoại tệ toàn cầu sẽ tiếp tục mở rộng trong 5-10 năm tới?

Câu trả lời chỉ có thể là “Vâng.” Các lý do quan trọng nhất bao gồm:

. Mỹ và châu Âu vẫn còn trong giai đoạn tăng trưởng kinh tế chậm chạp với những khoản thâm hụt ngân sách khá lớn. Mối quan tâm của họ sẽ là một đồng tiền yếu hơn nhằm đẩy mạnh xuất khẩu và cũng có thể là nguyên nhân mở rộng suy thoái tài chính.

. CBO dự kiến mức thâm hụt 10 nghìn tỷ USD tại Mỹ trong 10 năm tới. Khoản thâm hụt này sẽ là một nguồn bổ sung thanh khoản toàn cầu và sự gia tăng trong dự trữ tiền tệ.

. Nhật Bản cũng đang tích cực tham gia vào cuộc chiến tranh tiền tệ với mục tiêu lạm phát 2%. Trong thời gian tới, kế hoạch mở rộng chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ tiếp tục là chất xúc tác cho cuộc chiến tiền tệ với các nước khác tích cực thông qua nỗ lực phá giá tiền tệ của mình.

. Các quốc gia định hướng xuất khẩu tại châu Á cũng muốn giữ tiền tệ của họ ở mức ổn định hoặc thấp hơn tương đối. Đây cũng là một nguyên nhân khiến cho cuộc chiến tiền tệ toàn cầu trở lên gay cấn hơn.

Với những minh chứng này, không có nghi ngờ gì về việc kho dự trữ tiền tệ toàn cầu sẽ tiếp tục tăng và hỗ trợ cho giá vàng leo lên các mốc cao hơn. Trong quá khứ, những bước điều chỉnh sâu rộng chính là động lực cho đà tăng mạnh xuất hiện sau đó. Nhà đầu tư nên coi những điều chỉnh hiện tại của giá vàng là một cơ hội mua vào.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login