Chiến lược gia: Tại sao bạn cần phải “tránh xa” vàng?

By on 21/04/2016

Giới đầu tư và trader đã đổ xô vào vàng suốt mấy tháng qua, tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích cảnh báo rằng quý kim có thể chứng kiến một bước giảm mới.

“Giao dịch vàng sẽ trở nên khó khăn hơn”- Eddy Elfenbein, biên tập viên của Crossing Wall Street blog cho biết. “Thị trường đang đánh cược nhiều vào hướng đi của tỷ lệ lãi suất trong ngắn hạn và tôi cho rằng với quan điểm hiện tại của FED cũng như báo cáo lạm phát mới nhất thì tỷ lệ lãi suất thực sẽ không thể giảm thấp hơn trong năm nay”.

Có thể thấy, vàng đã mất 1/3 giá trị của mình kể từ đầu năm 2013 cho tới cuối năm 2015. Tuy nhiên, trong năm 2016, kim loại này đã được tìm kiếm mạnh mẽ trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ôn hòa hơn trong kế hoạch thắt chặt lãi suất và đồng dollar trượt giảm. Bằng chứng là lượng dự trữ tại các Quỹ tín thác đầu tư vàng liên tục tăng cao kể từ đầu năm.

Untitled

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại nghi ngờ rằng động thái của các ngân hàng trung ương có thể ngáng chân xu hướng tăng ổn định của vàng.

“Theo tôi, Fed đã khẳng định rõ ràng về chủ trương thắt chặt tiền tệ của mình. Tôi không biết liệu họ có làm không nhưng chắc chắn đó là xu hướng mà FED theo đuổi. Vì vậy, đó là lý do tại sao tôi sẽ tránh xa vàng ngay lúc này”- Elfenbein cho biết.

Trong khi đó, một số nhà phân tích khác vẫn khá lạc quan về đà tăng của kim loại quý. Theo Todd Gordon tại TradingAnalysis.com, vàng đang trong trong tình trạng “win-win” (cả 2 bên đều có lợi).

“Dưới con mắt của tôi, vàng sẽ hồi phục trong cả hai tình huống: Một, FED giữ nguyên trạng thái trong năm 2016 và cổ phiếu phá vỡ mức cao mới, khiến đồng USD đứng dưới áp lực, đẩy vàng lên cao hơn. Hai, thị trường chứng khoán thất bại và vàng sẽ hành động như một nơi trú ẩn an toàn”- Gordon nói.

Sự lạc quan của Gordon đã thôi thúc ông đặt cược tăng trên thị trường quyền chọn bằng cách đặt mua GLD tại mốc giá thực thi 120 cho hợp đồng hết hạn vào tháng Sáu và cắt giảm chi phí bằng cách bán tại giá tương ứng 122. Lợi nhuận của giao dịch này sẽ đạt mốc tối đa nếu GLD tăng lên vùng $122. Mốc giá này cũng đánh dấu bước tăng 20% cho vàng trong năm nay- một sự trở lại đáng kể của kim loại quý.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login