Chỉ Vàng ‘Thắng’ trong cuộc chiến tranh tiền tệ – Johns Hopkins

By on 08/04/2016

Vàng có thể tiếp tục là lựa chọn đầu tư trên thị trường tiền tệ toàn cầu do các quốc gia đang đua nhau phá giá đồng tiền của các quốc gia – động thái mà một nhà kinh tế nghĩ là một ý tưởng tồi.

gold-bars-6

Chính phủ đang “ảo tưởng” rằng nếu họ hạ giá đồng tiền sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Steve Hanke, giáo sư kinh tế ứng dụng và đồng thời là giám đốc của Institute for Applied Economics, Global Health, and the Study of Business Enterprise tại Đại học Johns Hopkins, giải thích.

Trong một bài bình luận mới đây được đăng trên trang web của Viện Cato, Hanke đã viết, “Các nhà kinh tế và các nhà lãnh đạo chính trị đã lừa dối công chúng về những lợi thế của việc hạ giá tiền tệ trong nhiều thế kỷ,” ông viết. “Trái ngược với kết luận thông thường, việc hạ giá tiền tệ thường sẽ dẫn đến xuất khẩu giảm, đồng thời cán cân thương mại của một quốc gia và cán cân thanh toán cũng giảm.”

Đồng tiền mất giá không có khả năng kích thích tăng trưởng, bởi vì chính việc phá giá này tạo ra chính sách “trả đũa” từ các quốc gia khác, như vậy sẽ tạo nên cuộc chiến tiền tệ, ông nói. Hanke lưu ý rằng vấn đề này đã được nhấn mạnh lần đầu tiên trong năm 1947 bởi Joan Robinson tại Cambridge vào thời điểm đó. “Robinson đã viết rằng sự mất giá của đồng tiền sẽ tạo nên hành động trả đũa dưới hình thức hạ giá đồng tiền để cạnh tranh. Như vậy, quốc gia khởi xướng một cuộc chiến tranh tiền tệ có thể và sẽ luôn luôn được trung hòa,” Hanke cho biết trong phân tích của ông.

Ông nói thêm rằng những bằng chứng kinh tế hiện nay cũng không ủng hộ giả thuyết phá giá đồng tiền hiện tại. Trung Quốc, đã từng là trung tâm của cuộc chiến tranh tiền tệ gần nhất, kim ngạch xuất khẩu của nước này tăng cao hơn giữa giai đoạn năm 1995 và năm 2014 khi đồng nhân dân tệ tăng giá so với đồng đô la Mỹ.

Trong khi việc phá giá đồng tiền có thể không tạo ra tăng trưởng kinh tế, mà thậm chí có thể dẫn đến lạm phát tăng cao hơn, thì đây chính là yếu tố tích cực cho giá vàng, Hanke nhấn mạnh.

“Nếu chúng ta đo sức mạnh của đồng nội tệ theo giá vàng tính theo đồng tiền đó, sẽ thấy mối quan hệ một đối một ảo giữa sự gia tăng của giá vàng tính theo tiền tệ địa phương [có đồng tiền đang bị mất giá] với tỷ lệ lạm phát hàng năm của một quốc gia này,’ Hanke cho biết trong bài bình luận.

Trong một email trả lời của Kitco News, Hanke cho biết ông mong đợi vàng giữ được sức mua tốt hơn so với các đồng tiền fiat: “vì thế có thuật ngữ ‘vàng vĩnh hằng’,” ông nói.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login