Chỉ số Nikkei vượt ngưỡng 15,000 điểm, chứng khoán châu Á hồ hởi đi lên

By on 15/05/2013

Thị trường chứng khoán châu Á ngập trong sắc xanh, nổi bật là Nikkei 225 của Nhật khi phá thủng ngưỡng 15,000 điểm lần đầu tiên kể từ tháng 1/2008. Đồng yen suy yếu đang là yếu hố hỗ trợ mạnh cho cổ phiếu khối xuất khẩu.

Mở phiên, cổ phiếu Sony Corp. bật mạnh 12% sau khi tỷ phú Danie Loeb quyết tâm đẩy mạnh hoạt động chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng đối với lĩnh vực kinh doanh giải trí của hãng sản xuất đồ điện tử này.

Cùng lúc, cổ phiếu hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới Toyota Motor Corp. cũng tăng 2.6% trên sàn Tokyo.

Cổ phiếu Neptune Orient Lines Ltd. bổ sung thêm 1.8% trên sàn Singapore sau khi công ty vận chuyển container lớn nhất Đông Nam Á này có được lợi nhuận trong quý đầu tiên.

Kết quả là, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương châu Á Thái Bình Dương có thêm 0.8%, đạt 143.19 điểm vào lúc 10:53 a.m. tại Tokyo. Thị trường cứ có 2 cổ phiếu tăng thì có 1 cổ phiếu giảm.

Tính từ đầu năm tới hôm qua, chỉ số này đã bật 9.8% sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản áp dụng nhiều biện pháp kiềm chế giảm phát.

“Áp lực giảm của đồng yên so với đồng dollar tiếp tục được mở rộng, hỗ trợ triển vọng lợi nhuận của các công ty, đặc biệt là khối xuất khẩu”- Hiroichi Nishi, quản lý chứng khoán tại SMBC Nikko Securities Inc., Tokyo.

“Động lực đang được xây dựng để ủng hộ cho đà đi lên của chứng khoán toàn cầu”- ông nói thêm.

Hiện chỉ số tham chiếu Nikkei 225 của Nhật đang tăng 2.3%, đạt 15,097.72 điểm. Chỉ số Topix tiến 2.2% trong khi chỉ số Kospi của Hàn Quốc vẫn giảm 0.1%.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login