Chỉ số Nikkei tăng mạnh nhờ cổ phiếu khối xuất khẩu

By on 25/12/2012

Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán châu Á tương đối thấp bởi nhiều quốc gia đóng cửa nghỉ lễ. Chứng khoán Nhật Bản leo cao trong những giờ mở phiên.

Cụ thể, chỉ số MSCI Asia Pacific Index bổ sung 0.5%, đạt 128.62 vào lúc 9:40 a.m. giờ Tokyo. Thị trường có 9 cổ phiếu tăng thì có 1 cổ phiếu giảm.

Hôm nay, khá nhiều quốc gia đóng cửa nghỉ lễ, bao gồm New Zealand, Úc, Hàn Quốc, Singapore, Ấn Độ và Hồng Kông.

Trong khi đó, chứng khoán Nhật vẫn hồ hởi leo cao bất chấp đà giảm của phố Wall đêm qua. Đồng yen suy yếu đang hỗ trợ tích cực cho cổ phiếu khối xuất khẩu.

“Đồng yen đang mở rộng đà giảm sau những bình luận của Abe. Cổ phiếu khối xuất khẩu, đặc biệt là khối ô tô và công nghệ, cũng đang được mua vào khá mạnh do giới đầu tư kỳ vọng sẽ được lợi từ việc chênh lệch tỷ giá. Với điều kiện kinh doanh được cải thiện, cổ phiếu khối tài chính cũng đang có dấu hiệu khởi sắc, dự đoán sẽ thiết lập những sắc xanh khả quan trên bảng điện tử”- Toshiyuki Kanayama, chuyên gia phaantichs thị trường tại Monex Inc, Tokyo nhận xét.

Chỉ số Nikkei của Nhật bật 1.4%, leo lên ngưỡng 10,080.9 sau khi đóng cửa ngày đầu tuần cho ngày lễ quốc gia. Chỉ số Topix cũng có thêm 1%, tạm dừng ở con số 841.3.

Shinzo Abe, người nhậm chức Thủ tướng hôm thứ 4 tuần trước, tiếp tục gây áp lực lên Ngân hàng trung ương Nhật Bản về mục tiêu gia tăng lạm phát. Abe cho hay ông sẽ xem xét lại các điều luật đảm bảo cho sự độc lập của BOJ nếu như mục tiêu lạm phát 2% không thể thiết lập.

Hiện cổ phiếu khối xuất khẩu đang dẫn đầu đà đi lên của thị trường, trong đó, cổ phiếu Toyota Motor bật 2.1%, cổ phiếu Nissan Motor tiến 1.8% trong khi Canon có thêm 2.1%.

Trong khi đó, cổ phiếu Mitsubishi Electric giảm mạnh 4% sau khi cam kết trả 77.3 tỷ yen cho một vài tổ chức công mà họ đã cung cấp thiết bị và dịch vụ suốt mấy thập kỷ qua.

Trước đó, Mitsubishi có nguy cơ bị Bộ Quốc phòng phạt 300 – 594 triệu USD cho hành vi khai khống các hóa đơn tên lửa, hệ thống radar và nhiều hợp đồng khác. Ngoài ra, Mitsubishi còn gian lận hơn 84 triệu USD trong các giao dịch với 3 tổ chức công khác. Ba công ty con cùng một công ty liên kết của hãng cũng khai man giờ làm của công nhân viên lên tới 82 triệu USD.

Ảnh hưởng từ các bê bối trên, lợi nhuận ròng của Mitsubishi chỉ còn 594 triệu USD trong năm tài chính sẽ kết thúc vào tháng 3 tới, thấp hơn nhiều so với con số 831 triệu USD được dự báo trước đó.
Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login