Chỉ số kinh tế về thất nghiệp, đơn đặt hàng công nghiệp nói lên điều gì?

By on 04/12/2012

Chỉ số kinh tế (phần 1 )
Tại sao các nhà đầu tư cần phải quan tâm?

Các nhà đầu tư cần thiết phải giữ vững vị thế của mình trên nhịp điệu phát triển của nền kinh tế vì nó sẽ cho thấy có bao nhiêu loại đầu tư khác nhau sắp diễn ra. Việc tăng giá một cách hợp lý sẽ làm cho lợi nhuận chưa phân phối tăng nhanh_nguồn gốc cho một nền kinh tế tăng trưởng tốt hơn. Nền kinh tế tăng trưởng nhanh đó tuy rằng không phủ nhận thi trường kì phiếu và trái phiếu nhưng các nhà đầu tư này lại nhạy cảm cao với những áp lực từ lạm phát. Khi nền kinh tế tăng trưởng quá nhanh và không bắt kịp nhu cầu sẽ mở đường cho lạm phát. Bằng cách theo dõi các chỉ số kinh tế như là số lượng đơn đặt hàng lâu bền, nhà đầu tư sẽ tìm thấy cơ sở cũng như danh mục vốn đầu tư cho các thị trường trên.

Số lượng đơn đặt hàng cho ta thấy mức độ làm việc của các nhà máy trong tháng tới bởi các nhà sản xuất cần thiết phải hoàn tất toàn bộ đơn hàng của khách. Số liệu không chỉ cho ta thấy nhu cầu về các loại hàng gia dụng như là xe hơi, tủ lạnh mà còn cho thấy sự đầu tư như là các loại máy công nghiệp, máy móc điện tử và máy vi tính. Khi một công ty cam kết sẽ đầu tư nhiều hơn vào trang thiết bị và các loại vốn khác, điều đó có nghĩa là họ hoàn toàn có kinh nghiệm và sự phát triiển trong doanh nghiệp của họ là có thể chứng minh được. Gia tăng mở rộng hàng hoá đầu tư mở ra giai đoạn mới với năng suất cao hơn tại mỗi quốc gia đồng thời giảm khả năng phát sinh lạm phát.

Đơn đặt hàng lâu bền giúp các nhà đầu tư nhận thấy đâu là điều được mong đợi ở mỗi khu vực sản xuất, một bộ phận lớn cấu thành nền kinh tế, và vì vậy, sẽ ảnh hưởng lớn đến sự đầu tư của họ.

2. Những công bố thất nghiệp

Định nghĩa :

Các công bố thất nghiệp mới thường được tổng hợp hàng tuần để cho thấy số lượng người chờ lãnh bảo hiểm thất nghiệp lần đầu tiên. Một xu hướng tăng (hay giảm) phản ánh sự xấu đi (hay tốt lên) của thị trường lao động.

Tại sao các nhà đầu tư quan tâm đến chỉ số này ?

Công bố thất nghiệp là cách đơn giản nhất để đo lường sức mạnh của thị trường lao động. Ít người chờ lãnh quyền lợi thất nghiệp, nhiều người có thêm công việc là điều sẽ cho các nhà đầu tư biết về tình hình khả quan của nền kinh tế. Hầu như mỗi công việc có thêm sẽ đem về một mức thu nhập và cho phép các hộ gia đình được tiêu xài thoải mái hơn. Và sự tiêu xài sẽ làm quay bánh xe của nền kinh tế và giữ nó được tăng trưởng, vì thế một thị trường lao động khỏe mạnh (thất nghiệp thấp) sẽ làm cho nền kinh tế thêm thịnh vượng.

Tuy nhiên, cũng có một hướng xấu , nếu mức cung công việc thấp cũng sẽ gây ra tác động không tốt cho nền kinh tế vì lúc đó các công ty sẽ phải bỏ nhiều công sức hơn để tuyển dụng thêm lao động. Họ phải trả nhiều tiền hơn cho thời gian làm thêm của các nhân viên hiện hữu, áp dụng mức lương cao hơn để thu hút nhân viên từ các nơi khác. Và điều này sẽ dẫn đến tình trạng lạm phát chi phí lương, và đó là tin xấu cho thị trường chứng khoán và trái phiếu. Các giới hữu trách của chính phủ luôn theo dõi những áp lực lạm phát này.

Bằng cách dõi theo số liệu xác nhận thất nghiệp, các nhà đầu tư có thể nhận thấy rỏ thị trường lao động đang căng hay giản . Nếu mức lạm phát lương đáng lo ngại, thì đó là lúc có nhiều khả năng lãi suất sẽ được tăng nhất, và trái phiếu , chứng khoán sẽ giảm. Và chỉ duy các nhà đầu tư có kinh nghiệm theo dõi chỉ số Jobless Claims này mới kịp thời điều chỉnh các danh mục đầu tư của họ để đón đầu các sự kiện đó.

3. Đơn đặt hàng sản xuất

Định nghĩa :

Đơn đặt hàng sản xuất cho thấy giá trị của các đơn đặt hàng mới cho các hàng hóa bền vững và không bền vững. Báo cáo này sẽ cho thông tin hoàn hảo hơn báo cáo về hàng hóa bền vững thường được công bố trước một hoặc hai tuần trong cùng tháng.

Tại sao các nhà đầu tư quan tâm đến báo cáo này ?

Các nhà đầu tư luôn muốn theo dõi nhịp điệu của thị trường để thường xuyên nắm bắt có bao nhiêu hình thức (loại) đầu tư sẽ được thực hiện. Thị trường chứng khoán thường báo hiệu sức khỏe của sự tăng trưởng kinh tế bởi vì nó thường cho biết mức lợi nhuận của các công ty. Thị trường trái phiếu lại thường cho biết mức độ tăng trưởng vì thị trường này thường ít khi gây ra áp lực lạm phát. Bằng cách dõi theo các số liệu kinh tế như “đơn đặt hàng sản xuất”, các nhà đầu tư sẽ xác định được nền tảng kinh tế của các thị trường và điều chỉnh danh mục đầu tư của họ.

Số liệu các đơn đặt hàng sẽ cho chúng ta thấy mức độ vận động của các công ty trong vài tháng tới vì họ phải làm việc để thực hiện các đơn đặt hàng. Báo cáo này cung cấp nhu cầu nội tại không chỉ cho các loại hàng hóa “cứng” như tủ lạnh, xe hơi mà còn cho các hàng hóa “mềm” như thuốc lá, đồ trang sức, may mặc. Ngoài ra, các nhà phân tích cũng thường giám sát các lệnh đặt hàng không thực hiện được, một chỉ số cho biết mức độ quá tải sản xuất. Hàng hóa ký gửi cho biết tình hình kinh doanh hiện tại. Hàng tồn kho cho biết sức mạnh của sự sản xuất hiện nay và trong tương lai. Và trên tất cả, báo cáo này luôn cho các nhà đầu tư biết nên trông đợi điều gì từ lĩnh vực sản xuất, thành phần chủ chốt của nền kinh tế và vì thế cũng là sự chi phối chính cho các sự đầu tư của họ (các nhà đầu tư).

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login