Chênh lệch giữa vàng nội và vàng ngoại đang “rút” dần

By on 06/05/2013

Sáng nay 6/5, mở đầu tuần giao dịch mới, giá vàng SJC tăng nhẹ lên mức 42,25 triệu đồng/lượng. Dù điều chỉnh tăng nhẹ nhưng giá vàng miếng trong nước đã rút ngắn khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới về mức 5 triệu đồng/lượng.

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay 6/5, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết giao dịch của Công ty CP SJC Hà Nội ở mức 42,12 triệu đồng/lượng (mua vào) – 42,24 triệu đồng/lượng (bán ra), điều chỉnh tăng tương đương mỗi chiều 20.000 đồng/lượng và 40.000 đồng/lượng so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước.

Còn tại thị trường TPHCM, giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 42,1 triệu đồng/lượng – 42,25 triệu đồng/lượng, chiều mua vào giữ nguyên còn chiều bán ra tăng nhẹ 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước.

Dù điều chỉnh tăng nhẹ nhưng giá vàng miếng trong nước đã rút ngắn khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới về mức 5 triệu đồng/lượng.

Trong chương trình mục “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời”, diễn ra vào tối qua 5/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định: “Trong giai đoạn hiện nay, chênh lệch giá vàng là thuộc về đất nước, thuộc về nhân dân. Nếu như trước đây chúng ta cho nhập vàng, tư nhân nhập vàng, các tổ chức kinh tế nhập vàng hoặc nhập lậu vàng thì toàn bộ sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới là do các đối tượng kinh doanh này được hưởng và người dân không được hưởng. Nhưng đến nay, toàn bộ hoạt động này do nhà nước đảm nhiệm cho nên toàn bộ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới là thuộc về ngân sách nhà nước để đầu tư lại cho nền kinh tế, thực hiện các công trình phúc lợi xã hội”.

Cũng theo Thống đốc Bình, mục tiêu trước mắt và mục tiêu trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước là bình ổn thị trường vàng nói chung trong đó có bình ổn giá vàng trong nước để tránh việc đầu cơ trục lợi do giá vàng lên xuống thất thường. Nếu chúng ta làm tốt công tác này cộng với việc tiếp tục ổn định được kinh tế vĩ mô thì tin tưởng chắc chắn rằng giá vàng trong nước và thế giới sẽ sát lại gần nhau hơn.

Trên thị trường thế giới, lúc 8h30 sáng nay 6/5, giá vàng giao ngay tại châu Á qua trang Kitco.com có biên độ tăng hơn 4 USD, lên mức 1.474,9 USD/ounce.

Trước đó, chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng giao ngay trên Kitco đứng ở 1.470,7 USD/ounce, tăng nhẹ 3,3 USD so với giá chốt phiên trước. Trong phiên, giá vàng có lúc tăng 1,5%, lên mức cao nhất 2 tuần tại 1.487,8 USD/ounce.

Ngược lại, giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex chốt tuần giảm nhẹ 3,4 USD, xuống còn 1.464,2 USD/ounce. Tính chung tuần qua, giá vàng kỳ hạn tăng 0,8%, là tuần tăng thứ hai liên tiếp.

Nhận định về xu hướng giá vàng tuần này, trong số các nhà giao dịch, chuyên gia phân tích theo khảo sát của Bloomberg, 12 người dự đoán giá vàng sẽ giảm trong tuần này, số người bi quan về giá vàng nhiều nhất kể từ tháng 2/2010. Trong khi đó, số người lạc quan chỉ đạt 9 người.

Dù vậy, các quỹ phòng hộ lại tăng đặt cược cho vàng do dấu hiệu các ngân hàng trung ương tiếp tục các gói biện pháp kích thích kinh tế. Cụ thể, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định tiếp tục chương trình mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD hàng tháng, một ngày sau đó Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) hạ lãi suất cơ bản xuống mức kỷ lục.

Tuy nhiên, trong dài hạn, giới đầu tư vẫn khá bi quan về giá vàng. Giá vàng đã có 2 phiên lao dốc mạnh nhất 3 thập kỷ ghi nhận giữa tháng trước, phần lớn các chuyên gia thông qua khảo sát của Bloomberg cho rằng 12 năm tăng giá liên tiếp của vàng đã kết thúc. Mặc dù các quỹ phòng hộ giảm bán ròng nhất mạnh nhất 7 tuần nhưng lượng bán ròng này vẫn gấp 3 lần so với trung bình năm 2006, khi các số liệu này bắt đầu được tính toán. Goldman Sachs dự báo giá vàng có thể giảm xuống 1.390 USD/ounce trong 12 tháng, còn ngân hàng Deutsche Bank lại cho rằng giá sẽ xuống dưới 1.050 USD/ounce.

Điều này cho thấy nhà đầu tư cũng mất dần niềm tin vào vai trò lưu trữ giá trị của vàng ngay cả khi các ngân hàng trung ương in tiền kỷ lục và khủng hoảng nợ châu Âu lún sâu hơn. Hiện tại, các nhà đầu tư đã bán 174 tấn vàng trong các quỹ tín thác trong tháng trước, tương đương 17,9 tỷ USD. Mấy ngày trở lại đây, nhà đầu tư đã bán thêm 3,6 tấn vàng và hiện lượng vàng trong các quỹ tín thác còn khoảng hơn 2.272 tấn.

Theo Dantri.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login