Chế tài nhập khẩu vàng tại Ấn Độ liệu có thay đổi?

By on 17/04/2014

Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới, có thể sẽ tiếp tục các chế tài hạn chế nhập khẩu quý kim vàng để kiểm soát thâm hụt tài khoản vãng lai và bảo vệ đồng rupee, dẫn ý kiến vị giám đốc điều hành của nhà máy lọc dầu lớn nhất đất nước này cho hay.

Chính sách giới hạn nhập khẩu vàng sẽ dẫn đến các lô hàng 650 tấn đến 700 tấn trong vòng 12 tháng bắt đầu từ ngày 1/4, theo ý kiến ông Rajesh Khosla của hãng MMTC – PAMP India Pvt cho biết.

Lượng mua vào vàng của quốc gia này là 845 tấn trong năm 2012 – 2013, dẫn nguồn tin Bộ Tài chính cho biết. Trong khi các hình thức hạn chế có thể thay đổi, chính phủ sẽ tiếp tục hạn chế mua vàng, ông chia sẻ Rajesh Khosla trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên truyền hình .

Ấn Độ chiếm khoảng 25% nhu cầu vàng toàn cầu trong năm 2013, Hội đồng Vàng Thế giới cho biết. Thủ tướng Manmohan Singh đã yêu cầu hoạt động nhập khẩu vàng buộc phải cung cấp 20% để chế tác vàng trang sức với mục đích xuất khẩu và chỉ bán 80% còn lại trên thị trường nội địa. Vị lãnh đạo này cũng đã ra quyết định tăng thuế nhập khẩu và chỉ cho phép các ngân hàng và các tổ chức chính phủ được đề cử có thể vận chuyển vàng.

Tuy nhiên, chúng ta kì vọng Bộ trưởng Tài chính mới có thể xem xét các quy tắc và các chế tài đối với quý kim này sau khi các cuộc bầu cử sẽ được tiến hành trong thời gian sắp tới.

“Tôi dự đoán vị Bộ trưởng Tài chính mới sẽ thay đổi các cơ chế với vàng với xác suất 20:80,”, Khosla nhận định, khi ông đề cập đến các quy định nhập khẩu .

“Vị Bộ trưởng mới có thể đưa ra một hệ thống hạn ngạch, hoặc có thể đưa ra một hệ thống đấu giá và có thế yêu cầu các ngân hàng tham gia đấu giá. Tuy nhiên, việc giải phóng hoàn toàn các quy định về nhập khẩu vàng như trước kia, tôi không nghĩ rằng sẽ xảy ra”, ông Khosla nói tại New Delhi ngày 08/4 vừa qua .

Trung Quốc đã vượt qua Ấn Độ trở thành quốc gia tiêu dùng lớn nhất năm ngoái. Ấn Độ mua gần như tất cả vàng của mình từ nước ngoài. Nhập khẩu không chính thức gần như tăng gấp đôi lên 200 tấn trong năm 2013 trong khi dòng chảy chính thức giảm 4% về 825 tấn, Hội đồng Vàng trụ sở tại London ước tính.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login