Châu Á trong 2 năm tới sẽ vượt mặt Mỹ về độ giàu có?

By on 21/02/2014

Theo các chuyên gia ngân hàng HSBC, mặc dù tại Châu Á vẫn còn những bộ phận dân cư bị xếp hạng nghèo nhất trên thế giới, tài sản tài chính của người dân tại khu vực này lại được dự báo sẽ vượt mặt Mỹ trong vòng 2 năm tới.

Sự gia tăng tài sản ở Châu Á đang ở tốc độ chóng mặt và đã giúp thúc đẩy doanh thu bán hàng các sản phẩm xa xỉ cho dù một vài quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng đói nghèo nghiêm trọng.

Tính cả Nhật Bản, tài sản tài chính của người dânChâu Á đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2001 đến hơn 80.000 tỷ USD, theo HSBC.

Frederic Neumann -Giám đốc nghiên cứu kinh tế Châu Á của HSBC cho biết, nếu xu hướng gia tăng tài sản này tiếp tục được duy trì, khu vực Châu Á sẽ vượt qua Mỹ vào năm 2015. Nhưng nếu không tính Trung Quốc, khu vực này sẽ mất 10 năm để vượt qua tài sản của Mỹ.

Kết quả của nghiên cứu này dựa trên việc đánh giá tài sản tài chínhcủa dân cư tạitừng quốc gia riêng lẻ theo đồng USD. Tuy nhiên, HSBC nói rằng rất khó để đưa ra con số tài sản chính xác tuyệt đối, bởi số liệu không nhất quán.

Xét về tài sản tài chính, HSBC cho rằng Trung Quốc sẽ vượt qua Nhật Bản trong năm nay, với tỷ trọng trong tổng tài sản tài chính của toàn châu lục đã tăng từ 13% năm 2012 lên 34% trong năm 2013.

Thêm nữa, tài sảncủa dânTrung Quốc sẽ tăng thêm 25.000 tỷ USD đến năm 2018, tương đương với tổng giá trị bất động sản nhà ở của Mỹ ở thời kỳ đỉnh điểm giữa những năm 2000. Trong khi đó, tài sản của Nhật Bản sẽ tăng thêm 8.000 tỷ USD và Mỹ là 16.000 tỷ USD trong cùng thời kỳ.

Đối với Nhật Bản, mặc dù đã từng có khối tài sản tài chính lớn hơn Mỹ trong những năm 1980, nhưng tỷ trọng của quốc gia này trong tổng tài sản tài chính Châu Á suy giảm từ 63% năm 2012 xuống còn 39% trong năm 2013, chủ yếu là do sự giảm giá của đồng Yên.

Tài sản tài chính của dân cưkhối nước Asean tăng lên mức 8% trong năm 2013 từ mức 5% trong năm 2012, trong khi Hàn Quốc và Đài Loan lại chứng kiến sự sụt giảm nhẹ. Ấn Độ có thể đã có một năm tăng trưởng tài chính mạnh, tuy nhiên sự sụt giá khủng khiếp của đồng tiền đã lấy mất đi sự tăng trưởng này.

Theo Thời báo Tài chính

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login