Châu Á tích cực mua vàng khi giá hạ

By on 22/04/2013

Vàng trượt giá mạnh sau 3 thập kỷ tung hoành đã khiến người dân nhiều nước châu Á đổ xô đi mua vàng tích trữ. Dòng người xếp hàng dài ở Trung Quốc để mua vàng, nữ trang trong khi ở Ấn Độ người dân tranh thủ đi mua nữ trang cưới mà không đợi đến cuối năm như thường lệ.

Từ Zaveri ở Mumbai, thị trường vàng thỏi lớn nhất Ấn Độ, cho đến Perth Mint ở Úc, nơi doanh số tăng gấp đôi trong tuần qua, người tiêu dùng đều tranh thủ mua vàng. Theo Hiệp hội Vàng Trung Quốc, khi giá vàng giảm tới 13% trong hai phiên giữa tháng, doanh số bán lẻ tại thị trường này đã tăng gấp 3.

Cơn sốt này đặc biệt lớn ở Ấn Độ và Trung Quốc, hai quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, nơi có truyền thống mua vàng cho dịp cưới hỏi, quà tặng và tích trữ tài sản.

Theo Hiệp hội thương mại trang sức và đá quý toàn Ấn Độ, nhu cầu vàng trong tuần vừa qua là cao nhất trong năm. Lượt khách mua vàng ở Hồng Kong và Ma cao tăng 25% trong tuần vừa qua, theo Chow Tai Fook Jewellery Group, chuỗi cửa hàng trang sức lớn nhất thế giới.

Tại Nhật Bản, các cửa hiệu kim hoàn ở Nhật vừa chứng kiến cảnh tượng hiếm thấy: người Nhật rồng rắn đi mua vàng.

Dù giá vàng thế giới đã giảm gần 20% trong năm nay, nhưng đồng yen yếu đi so với USD đã đẩy giá vàng tính theo yen lên mức cao kỷ lục. Là kết quả của hiệu ứng tiền tệ, các nhà đầu tư đã mua vàng tính theo yen trong thời gian tồi tệ nhất của suy thoái toàn cầu vào cuối năm 2008 vẫn được hưởng mức tăng 118%, trong khi một nhà đầu tư dựa trên USD sẽ có mức tăng chỉ 46%.

Một số người Nhật cũng lo ngại rằng chính sách tiền tệ và tài khóa mở rộng (được gọi là Abenomics), cùng với món nợ quốc gia hơn gấp đôi so với sản lượng kinh tế hàng năm, có thể kích hoạt một cuộc khủng hoảng. Những người đang hoài nghi về nỗ lực triệt để của Tokyo trong việc kích thích nền kinh tế, hoặc những người lo lắng rằng đồng yen sẽ tiếp tục đà mất giá là những đối tượng gia tăng mua vàng.

2 tuần trước, khi giá vàng tính bằng tiền yen tiến gần đến đỉnh cao mới, các cửa hàng đồ trang sức và các nhà buôn vàng trên khắp Nhật Bản đã chứng kiến những hàng dài người dân mà phần lớn là người cao tuổi xếp hàng bán những món trang sức và vàng đã cất giữ nhiều năm. Nhưng đầu tuần trước, người mua đông hơn nhiều so với người bán.

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

2 Comments

 1. Bá Kỳ

  22/04/2013 at 4:59 pm

  Các nước Trung Quốc, Ấn Độ bán vàng theo sát giá Quốc Tế, VN bán theo giá Quốc Tế + thêm 6 triệu đến 7 triệu đồng.Thật không công bằng cho người tiêu dùng VN. Phải chi tổng thu nhập của người VN cao hơn Người Trung Quốc hoặc người Ấn Độ …..?????

  • tuan

   23/04/2013 at 12:05 am

   So sánh người việt phải mua hàng cao là không đúng vì vang 9999 thường vẫn 38 triệu. Còn SJC đắt là vì thêm thương hiệu quốc gia. Vì như tôi đố các bạn giá thành gốc của một chiêc xe TOYOTA là bao nhiêu? Ban đòi mua theo giá gốc có được không?

You must be logged in to post a comment Login