Chất xúc tác tiềm năng lớn nhất cho vàng lúc này là Trung Quốc

By on 29/01/2016

Vàng cần Trung Quốc sụp đổ, ngay cả khi phần còn lại của thế giới không muốn như vậy.

Điều gì có thể là động lực để vàng tăng trong khi lại kiềm chân thị trường chứng khoán và các loạt hàng hóa khác?- Đó chính là Trung Quốc.

Nhiều vấn đề còn tồn đọng trong nền kinh tế Trung Quốc- Feifei Li, chiến lược gia tại Barclays viết trong một chú ý gần đây. “Nếu viễn cảnh hạ cánh cứng tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trở thành sự thật, nhu cầu vàng chắc chắn sẽ tăng trong khi FED có thêm động lực để đảo ngược chính sách thắt chặt tiền tệ của mình”- ông nói thêm. Đây sẽ là tin tốt cho những người mộ vàng.

Tuy nhiên, “Mặt khác, sự phục hồi nhanh chóng tại Trung Quốc có thể khiến sức hấp dẫn rủi ro trở nên lớn hơn và tiếp tục khuyến khích Mỹ tăng lãi suất,” Li nói. Do đó, đây không hẳn là một tin tốt cho thị trường quý kim.

Trong mọi trường hợp, các nhà phân tích cho biết, Trung Quốc vẫn là yếu tố lớn nhất tác động tới thị trường vàng trong năm 2016 này.

Có thể thấy, khi thị trường chứng khoán Trung Quốc trượt mạnh hồi đầu năm 2016, sau khi áp dụng chế độ ngắt mạch giao dịch (hiện đang tạm thời bị đình chỉ), vàng đã tăng vượt ngưỡng $1,100/ounce nhờ nhu cầu trú ẩn lên ngôi. Quả thật, vàng đã có được khối lượng đặt cược lớn nhất từ phố Wall trong năm nay.

MW-EE150_Captur_20160128085703_NS

Tương tự, một sự thay đổi trong chế độ ngoại hối của Trung Quốc cũng ngăn cản đà giảm của vàng thời điểm giữa năm 2015- các nhà phân tích lưu ý.

MW-EE151_Captur_20160128090403_NS

Suốt mấy tháng qua, đồng Nhân dân tệ liên tục chịu áp lực bất chấp chính quyền đã nỗ lực tìm mọi cách bảo vệ. Hôm qua, Ngân hàng trung ương nước này đã bơm” gần 50 tỷ USD ra thị trường để khuyến khích nhân dân tiêu Tết. Như vậy là chỉ trong vòng một tuần, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tung ra đến 1.300 tỷ nhân dân tệ bằng nhiều ngả, với cùng một mục tiêu là kích thích tiêu dùng.

Một yếu tố tiềm năng khác củng cố cho giá vàng là lực mua ổn định của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc- các nhà phân tích nhận xét. Phần trăm vàng trong danh mục dự trữ ngoại hối của ngân hàng này vẫn thấp hơn so với nhiều ngân hàng trung ương khác. Tính đến cuối năm 2015, số vàng tại đây chỉ chiếm 1,8% tổng dự trữ ngoại hối, trong khi con số này tại Đức, Pháp và Italia đều vượt mốc 60%.

Ông Li cũng cho hay dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc là rất lớn, khoảng hơn 3 nghìn tỷ USD. Vì vậy, nếu lượng vàng phân bổ tăng 1% thì họ phải mua thêm khoảng 1.000 tấn. Do đó các quan chức biết rằng họ có thể đẩy giá cả đi lên nếu như họ tiến hành một bước đi lớn.

Giờ đây, giới đầu tư có thể kỳ vọng vào một lực mua không mấy khác biệt so với những năm 2015 tại Trung Quốc: 215 tấn/năm hoặc khoảng 1,9 tấn/ tháng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login