Chất xúc tác tiềm năng cho thị trường kim loại quý

By on 19/05/2014

Kim loại quý tiếp tục theo đuổi quá trình bắt đáy dài hơi vốn đã được khởi động từ mùa hè năm ngoái. Mặc dù nhiều mặt hàng kim loại nhỏ đã chạm đáy và trong khi GDX, GDXJ và SIL có thể chưa tìm thấy mức thấp mới, toàn bộ nhóm kim loại quý đang gặp khó khăn trong việc thoát khỏi quá trình lập đáy lâu dài này.

Giới thương nhân luôn cho rằng giá cả là tất cả vấn đề và họ thường quan tâm tới các nguyên tắc cơ bản cũng như các lý do đi kèm. Tuy nhiên, những nhà đầu tư khôn ngoan nhất lại nhìn xa hơn một công cụ đơn giản hay bối cảnh duy nhất trong phân tích. Đối với kim loại quý, lãi suất thực âm và hướng đi của lạm phát chính là những động lực. Giảm phát là một chất xúc tác cho kim loại quý bởi vì giới hoạch định chính sách sẽ phản ứng bằng cách điều chỉnh lãi suất thực tế. Trong khi đó, lạm phát tăng cao cũng là một chất xúc tác mạnh, đặc biệt là khi chúng khiến lãi suất thực tế ngày càng trở nên tiêu cực. Dễ dàng giải thích tại sao đây lại có thể là chất xúc tác cho sự hồi sinh của khối kim loại quý.

Hàng hóa thường di chuyển cùng nhau nhưng chỉ một số đi lên trong khi một số lại tụt hậu. Trong bối cảnh chất xúc tác là giảm phát, kim loại quý và vàng đặc biệt luôn là “nhóm chỉ huy” cho các nhóm còn lại trong khối . Ví dụ chứng minh cho điều này là vô tận, bao gồm giai đoạn những năm 1931, 2000-2001 và 2008. Điển hình có những trường hợp mà kim loại quý vẫn dẫn đầu sau khi đã tụt đáy lớn. Ví dụ rõ nhất là năm 1976. Chúng ta cũng có thể nhìn lại năm 1976 để phân tích nhưng trước tiên hãy xem xét thời  hiện tại.

Biểu đồ dưới đây biểu thị cho các nhóm hàng hóa chính với lĩnh vực nói chung (CCI) nằm ở đáy. Chú ý cách thức mà CCI và tất cả các nhóm (trừ kim loại quý) đạt mức cao từ cuối tháng 2/2011 đến tháng 4/2011. Kim loại quý không thể đạt đỉnh cho đến gần ngày Quốc tế Lao động năm 2011. Ngày hôm nay, chúng ta thấy rằng CCI rõ ràng đã phá vỡ ra khỏi xu hướng giảm và kết thúc thị trường đi xuống của nó. Chú ý cách thức mà đường trung bình di động 80 tuần di chuyển, ngưỡng kháng cự cũ đã trở thành ngưỡng hỗ trợ. Điều này rất có ý nghĩa bởi vì kim loại quý lập đỉnh lần cuối trong năm 2011, chúng sẽ tụt lại so với sự phục hồi ban đầu của khu vực hàng hóa.

1

Đây chính là diễn biến đã xảy ra suốt thời kỳ lập đáy năm 1976. Biểu đồ tiếp theo thể hiện cho vàng chỉ số CRB, hiện này là CCI. CRB đạt đỉnh trước vàng trong năm 1974 và lập đáy không lâu sau khi vàng đạt đỉnh. Khi vàng chạm đáy mùa hè năm 1976, CRB cũng tìm thấy đáy của mình. Sau khi vàng chạm đáy, chúng nhanh chóng lấy lại vai trò lãnh đạo của mình.

2

Quay trở về hiện tại, có nhiều lý do kỹ thuật và cơ bản giải thích tại sao kim loại quý đang tụt hậu và lý do tại sao mà điều này sẽ còn tiếp tục cho đến khi mức đáy cuối cùng được xác nhận. Kim loại quý phải mất nhiều tháng mới có thể lập đỉnh sau khi phần còn lại của khối đã lập đỉnh trong năm 2011. Vì vậy, chúng nên tụt lại so với bước phục hồi ban đầu.

Về phía yếu tố cơ bản, tần suất lạm phát tăng cao xuất hiện nhiều hơn so với giảm phát. CPI và PPI đã đi lên trong những tháng gần đây. PPI tháng 5 đang ở mức cao 18 tháng. Ngoài ra, tín dụng tăng trưởng ở Mỹ- vốn đã giảm từ 5,7% mùa hè năm 2012 xuống dưới 2,0% vào cuối năm 2013- giờ đây lại tăng lên mốc  4,0% và ấn định mức cao một năm. Hơn nữa, báo cáo của Reuters đưa tin FED cho biết các ngân hàng đã nới lỏng các điều kiện cho vay thương mại trong những tháng gần đây, từ đó kích thích nhu cầu tăng trong tín dụng. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng cũng giảm tiêu chuẩn cho vay các khoản vay tín dụng tiêu dùng và tự động. Giá cả đang bắt đầu đi lên, tăng trưởng tín dụng đang cải thiện và các ngân hàng có thể nới lỏng từ từ các tiêu chuẩn cho vay đối với người tiêu dùng.

Chúng ta có thể thấy một chất xúc tác tiềm năng nữa có thể củng cố đà phục hồi bền vững của kim loại quý. Trong ngắn hạn, khối này vẫn sa lầy trong một quá trình lập đáy dài hơi và đầy gian khổ. Vàng và bạc khởi động tuần mới có vẻ vững chắc nhưng cả hai đều đã suy giảm trên đường trung bình di động 50 ngày của mình. Trong khi đó, thị trường chứng khoán lại không làm được gì nhiều. Trách nhiệm này thuộc về các “con bò đực” bởi vì tiên lượng ngắn hạn vẫn nghiêng về xu hướng giảm. Tuy nhiên, thị trường vẫn rất vui mừng. Đầu tiên, chúng ta có thể thấy một chất xúc tác vĩ mô tiềm năng đang được mở rộng- yếu tố giúp chúng ta tự tin hơn nữa để mua vào. Thứ hai, chúng ta biết rằng mức giá thấp hơn trong vài tuần tới sẽ cung cấp một cơ hội rất lớn với rủi ro thấp. Đối mặt với mọi trường hợp, hãy kiên nhẫn trong vài tuần tới và hãy để đợt bán tháo cuối cùng này được hoàn thiện.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login