Chất xúc tác tiềm năng cho nhu cầu vàng tại Trung Quốc và Ấn Độ

By on 02/11/2016

Goldman khẳng định lại quan điểm rằng bất kỳ đà bán tháo đáng kể nào dưới $1,250/ounce cũng nên được xem như một cơ hội mua vào. Nhu cầu vàng có thể được thúc đẩy bởi sự suy yếu trong tiền tệ và lo ngại về thị trường bất động sản Trung Quốc.

images-30

Lợi thế:

. Trong một bước giảm báo hiệu cơ hội mua vào, trạng thái mua ròng vàng tương lai và kỳ hạn tại các quỹ phòng hộ và các nhà đầu cơ lớn đã rơi xuống mức đáy 7 tháng và là tuần thứ ba liên tiếp giảm. Tháng Chín, Trung Quốc tăng lượng nhập khẩu vàng từ Hồng Kông lần đầu tiên sau 4 tháng giảm- dữ liệu từ Cục điều tra dân số và thống kê Hồng Kông tiết lộ. Giới đầu tư tăng cường đa dạng hóa tài sản trước một đồng nhân dân tệ suy yếu. Lượng mua ròng đạt 44,9 tấn, cao hơn so với 41,9 tấn trong tháng Tám.

. Cuối tuần trước là thời điểm quan trọng cho nhu cầu vàng khi lễ hội Diwali và Dhanteras diễn ra ngày 28-10- ngày tốt đẹp nhất trong năm để mua vàng. Goldman Sachs cũng lưu ý rằng nhu cầu vàng của Trung Quốc có khả năng tăng nếu đồng nhân dân tệ tiếp tục giảm. Một yếu tố khác hỗ trợ cho triển vọng nhu cầu mạnh mẽ là khả năng chính phủ Ấn Độ sẽ xem xét giảm thuế nhập khẩu vàng từ 10% xuống 6%. Quyết định này có thể đưa ra trong tuần thứ ba của tháng Mười một.

Bất lợi:

. Mấy tuần trước, giá vàng đã bị mắc kẹt trong phạm vi hẹp dưới 3%- phạm vi hẹp nhất trong 3 năm. Mặc dù nhu cầu vật chất ở Ấn Độ đã khởi sắc trước mùa lễ hội và mùa cưới, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về đà tăng của vàng bởi kế hoạch nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

. Mức độ tiêu thụ vàng tại Ấn Độ chạm đáy 7 năm với 650 tấn. Đây là mức giảm đáng kể so với con số 864 tấn năm ngoái và 1.006 tấn vào năm 2010. Marwhan Shakarchi tại MKS (Thụy Sĩ) cho biết: “Trong 33 năm làm việc của tôi, nhu cầu vật chất chưa bao giờ chứng kiến sự “chết chóc” này.” Tuy vậy, mặc dù giá vàng đã giảm khoảng 8% từ mức cao 2 năm hồi tháng Bảy, thị trường vẫn tăng 20% trong năm nay.

Cơ hội

. Goldman khẳng định lại quan điểm rằng bất kỳ đà bán tháo đáng kể nào dưới $1,250/ounce cũng nên được xem như một cơ hội mua vào. Nhu cầu vàng có thể được thúc đẩy bởi sự suy yếu trong tiền tệ và lo ngại về thị trường bất động sản Trung Quốc. Ngoài ra, kỳ vọng lạm phát toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng năm 2015. Các nhà đầu tư dự đoán lạm phát tiêu dùng hàng năm là 1,4%. Rõ ràng vàng thường được sử dụng như một hàng rào chống lại lạm phát hữu hiệu.

. Mark Mobius, Chủ tịch điều hành Templeton Emerging Markets Group nhận định vàng sẽ tăng ít nhất 15% cho đến năm 2017 trong bối cảnh Fed tăng lãi suất chậm rãi và đồng USD vẫn đi xuống. “Đồng đô la Mỹ không còn mạnh như tước, thậm chí chúng có thể giảm sâu hơn nữa”-Mobius cho biết.

Thách thức

Cuộc chạy đua vào trái phiếu dài hạn và lợi tức cao trong những năm gần đây đã trở thành một trong những giao dịch được ưa chuộng. Giới quản lý tiền tệ lưu ý rằng viễn cảnh lạm phát gia tăng, các nhà đầu tư có thể phải đối mặt với khoản thua lỗ không nhỏ trên thị trường trái phiếu.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login