CHART OF THE DAY: Tỷ lệ vàng – dầu phản ánh nỗi lo dư cung

By on 06/01/2015

Giá vàng cao nhất so với dầu kể từ những năm 1990 cho thấy sự sụt giảm của dầu thô xuất phát từ nguồn cung dư thừa nhiều hơn là tiềm năng giảm phát, theo Michael Shaoul, giám đốc điều hành của hãng Marketfield Asset Management LLC.

Chuyên mục CHART OF THE DAY trình bày tỷ lệ giữa hai tài sản này kể từ năm 1971, thời điểm giá kim loại quý được phép biến động thay vì được cố định bằng đô la. Vàng giao ngay, có sẵn để giao ngay, và diễn biến giá dầu thô trong lịch sử đã được Bloomberg sử dụng để so sánh.

Một ounce vàng – kim loại quý được nhiều nhà đầu tư xem như một hàng rào chống lại lạm phát – đã mua được tới 23,9 thùng dầu thô West Texas Intermediate trong ngày hôm qua, với giá giao ngay, theo dữ liệu của Bloomberg. Tỷ lệ này đã tăng gần gấp đôi kể từ tháng 5/2014 và chưa từng cao hơn so với thời điểm cuối tháng 10 năm 1998, khi Nga, một nước sản xuất dầu, vỡ nợ.

“Đây là một vấn đề nghiêm trọng, nguồn cung dầu thô tăng mạnh để đáp ứng sự bùng nổ trong hoạt động đầu tư”, điều này được thúc đẩy bởi sự phát triển của công nghệ và fracking, ông Shaoul viết ngày hôm qua trong một báo cáo với một biểu đồ tương tự. Sự gia tăng nguồn cung này “bây giờ dường như đã vượt quá so với nhu cầu và có chiều hướng xấu đi.”

Lịch sử cho thấy tỉ lệ này có thể “còn tăng hơn nữa nếu giá của dầu thô tiếp tục chìm đắm trong xu hướng giảm”, nhà quản lý tiền tệ người New York viết.

Vàng lập kỷ lục đổi được 41,4 thùng dầu thô vào cuối tháng 6/1973, vài tháng trước khi lệnh cấm vận Arab khiến giá dầu tăng vọt. Các chỉ số đã ghi lại một chuỗi các đỉnh thấp hơn trước khi xuất hiện đà tăng mới, như biểu đồ minh họa. Các mức cao gần đây nhất là 20 thùng, đạt được trong tháng 10 năm 2012.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login