Chán nản với báo cáo xấu tại Trung Quốc, dầu thô mất mốc 90 USD/thùng

By on 16/04/2013

Thị trường nhiên liệu quay đầu giảm với lo lắng triển vọng nhu cầu dầu không mấy sáng sủa sau khi đón nhận báo cáo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý I không đạt kỳ vọng.

Hôm qua, Tổng cục Thống Kê Trung Quốc vừa thông báo tổng sản phẩm quốc nội quý I tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này thấp hơn dự báo các chuyên gia trước đó là 8% và thấp hơn tốc độ tăng của quý IV năm ngoái là 7,9%. Trong khi đó, lượng tiêu thụ dầu tháng 3 tại Trung Quốc cũng rơi xuống mức thấp nhất 5 tháng.

Sau thông tin trên, hàng loạt hàng hóa nguyên liệu giá lao dốc. Chỉ số S&P GSCI theo dõi giá 24 loại hàng hóa nguyên liệu thô giảm 2,3% xuống còn 608,83 điểm, thấp nhất kể từ tháng 7. Kim loại quý và dầu thô dẫn đầu sự sụt giảm này.

Kết quả là, trên sàn Nymex, giá dầu WTO giao tháng 5 giảm 2,58 USD, tương đương 2,8% xuống còn 88,71 USD/thùng, giá thấp nhất kể từ ngày 24/12 năm ngoái. Khối lượng giao dịch cao hơn 69% so với trung bình 100 ngày.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 5 giảm 2,72 USD, hay 2,6% xuống 100,39 USD/thùng, thấp nhất từ 11/7 năm ngoái. Hợp đồng kỳ hạn tháng 5 đối với dầu Brent hôm nay hết hạn. Hợp đồng tháng 6 được giao dịch mạnh hơn. Giá dầu Brent giao tháng 6 chốt phiên hôm qua giảm 2,41 USD/thùng xuống 100,63 USD/thùng.

Bên cạnh đó, việc giá dầu Brent xuống dưới 100 USD/thùng lần đầu tiên hơn 2 năm qua một phần cũng do các nhà đầu tư rút ra khỏi thị trường, trong đó có Goldman Sachs.

Mới đây, các chuyên gia phân tích của Goldman Sachs vừa đưa ra báo cáo ngừng khuyến nghị đặt cược giá dầu Brent tăng. Nguyên nhân do nhu cầu tiêu thụ của châu Âu phục hồi yếu hơn nhiều so với kỳ vọng. Trong khi đó, nguồn cung sẽ khá dồi dào khi thời gian này bắt đầu vào đỉnh điểm sản xuất của các nhà máy lọc dầu, nhiều nhà máy đang quay trở lại sản xuất sau thời gian ngưng trệ.

Có thể thấy, Goldman Sachs có ảnh hưởng khá lớn trong thị trường dầu mỏ. Những khuyến nghị của ngân hàng có khả năng tạo xu hướng thu hút nhà đầu tư, thậm chí có khi làm thay đổi thị trường. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn không từ bỏ hoàn toàn việc kỳ vọng giá dầu Brent có thể lên trong tương lai. Goldman cho biết sẽ đánh giá lại thị trường khi nào nhu cầu tiêu thụ các quốc gia châu Âu trở nên rõ ràng hơn.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login