Chấm dứt QE và giá vàng

By on 29/10/2014

Tổng quan:

Chương trình nổi tiếng Quantitative Easing (QE) mà Mỹ áp dụng để cứu nền kinh tế ra khỏi vũng bùn suy thoái được lên kế hoạch sẽ chấm dứt vào tháng 10 này, trùng với thời điểm Cuộc họp tháng 10 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang FOMC diễn ra vào 2 ngày 28,29/10/2014. Chính sách tiền tệ luôn đóng vai trò quan trọng trong “vận may của vàng”, và vì vậy, các chiến lược đưa ra bởi các ngân hàng trung ương trên toàn cầu luôn được giới đầu tư kim quý theo dõi chặt chẽ.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)

Chủ tịch Fed St Louis ông James Bullard đã gợi ý rằng: “có thể tạm dừng việc chấm dứt gói nới lỏng định lượng QE3 bởi lạm phát đã không tăng được như mong đợi của các nhà thực thi chính sách”. Tuy nhiên, ông cũng chỉ là một thành viên của FOMC và thị trường vẫn cho rằng Fed sẽ thực hiện theo kế hoạch kết thúc nới lỏng tiền tệ như định trước, sau đó, họ có thể đánh giá lại tình hình kinh tế bằng các dữ liệu được công bố vào cuối năm nay. Fed đã thường nói rằng chiến lược của họ là hướng vào các dữ liệu cụ thể, cho đến nay, điển hình là, số lượng công ăn việc làm đã đạt được một mức độ chấp nhận được trong mắt họ. Tuy nhiên lạm phát đã không đạt được mục tiêu mà Fed đề ra, đồng thời, lo ngại giảm phát vẫn đang phủ bóng đen ngày một lớn tại nền kinh tế Mỹ và trên toàn thế giới. Fed cũng đã tuyên bố rằng họ sẽ tăng lãi suất và điều đó khiến thị trường hoang mang về câu hỏi khi nào và có hay không; giữa năm 2015 được dự đoán là thời điểm tăng lãi suất lần đầu tiên. Vấn đề phát sinh ở đây là, “khi nền kinh tế vấp ngã, thất nghiệp tăng và lạm phát biến thành giảm phát”.

Trong khi chưa có bất kì một sự kiện nổi bật nào xảy ra, nhiều nhà phân tích vẫn tin rằng Fed sẽ chấm dứt QE nhưng tiếp tục “im lặng” về thời điểm chính thức nâng lãi suất.

Vàng

Sự kết thúc của QE cùng câu chuyện về việc tăng lãi suất sẽ hỗ trợ mạnh mẽ đồng đô la Mỹ và ngược lại sẽ gây áp lực lên giá vàng. Tuy nhiên, đây chỉ là một yếu tố đáng được xem xét khi đánh giá về xu hướng tương lai của thị trường vàng. Ngoài yếu tố kể trên, còn có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới tương lai của kim loại quý này như: tăng trưởng chậm lại tại các nền kinh tế ở châu Âu và những hành động của chủ tịch Ngân hàng châu ÂU ECB ông Mario Draghi, hệ quả/tác động của các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Nga, tình trạng bất ổn ở Ukraine, sức mạnh ngày càng tăng của nhà nước Hồi giáo tự xưng ISIS, yếu tố cung và cầu, hạn chế của Chính phủ về nhập khẩu vàng, vv …

Dầu thô cũng là tâm điểm của thị trường khi giá đã giảm tới 20% chỉ trong ba tháng cuối năm; đây thường là nhân tố phản ánh lạm phát giảm và do đó vàng có xu hướng tìm về các mốc giá thấp hơn.

Kết luận:

Những ai đã sống qua thời lạm phát những năm cuối của thập niên 70 và đầu thập niên 80 sẽ nhớ rằng bằng cách nào lãi suất cao đã phải đi trước khi lạm phát được kiềm chế. Lãi suất cơ bản tại Mỹ giảm trở lại sau đó quanh mức 19% trước khi đà tăng lịch sử của vàng tạm dừng.

Vì vậy, vấn đề là nếu và khi Fed quyết định có hành động về lãi suất thì vàng, bạc và các cổ phiếu khai thác mỏ có liên quan sẽ phải trải qua một quá trình giảm mạnh.

Fed liên tục nhắc nhở thị trường rằng điều họ quan tâm là các dữ liệu và nếu các dữ liệu kinh tế trở nên tồi tệ sau khi QE3 bị xóa bỏ, thì chúng ta có thể thấy việc tái giới thiệu gới nới lỏng tiền tệ. Điều này thực sự sẽ là một bước ngoặt mà giới đầu tư vàng đã chờ đợi và có thể coi là chất xúc tác, tuy không thể diễn ra vào lúc này, để đốt cháy giá vàng. Một khi thị trường chắc chắn rằng động thái cung cấp thêm một gói QE nữa diễn ra, thị trường sẽ lại mua vàng vào ồ ạt. Cho đến thời điểm đó, nhiều nhà đầu tư sẽ tiếp tục nắm giữ tiền mặt và chủ yếu là bán vàng.

Điều quan trọng trong thời gian này là “im lặng” nhưng vẫn linh hoạt và có thể giao dịch theo hai hướng tại bất kỳ thời điểm nào.

Xét về thời gian; tình trạng ảm đạm mùa hè đã không được theo sau bởi một “mùa thu” bùng nổ trên thị trường kim loại quý, vì vậy, ngành khai thác mỏ cũng đã chịu tổn thương không nhỏ. Chỉ số Gold Bugs; chỉ số HUI đã trải qua một sự suy giảm khủng khiếp khi mất đi 2/3 giá trị trong 3 năm qua như biểu đồ dưới đây cho thấy:


Bugs Gold Index

Chỉ số HUI hiện đang đứng ở ngưỡng 182 điểm chuẩn và chỉ còn cao hơn có 32 điểm so với mức thấp của năm 2008. Có thể giả định rằng chỉ số HUI thậm chí có thể giảm tiếp thêm 17% giá trị của nó?. Không ai dám khẳng định, nhưng một điều chắc chắn rằng nếu đà giảm xuất hiện thì đây chính là một cơ hội mua vào tuyệt vời cho các nhà đầu tư có sẵn tiền mặt.

Cần có đủ thời gian và một chút thận trọng thì mới có thể kiếm được khoản lợi nhuận khổng lồ. Ngay bây giờ chúng ta chưa thực sự có khoảng thời gian lí tưởng để có thể đầu tư vào vàng cũng như ngành khai thác.

Chỉ ít giờ nữa thôi, chúng ta sẽ có một cái nhìn sâu sắc về những gì Fed thay đổi chính sách tiền tệ, đó là yếu tố quan trọng nhất đối với thị trường vàng.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login