Capital Economics: Giá vàng sẽ giảm xuống thấp hơn nhưng sẽ không bị sụp đổ

By on 22/08/2014

Nền kinh tế Mỹ được cải thiện và ngày có nhiều kỳ vọng tăng lãi suất sẽ sớm tăng lên đã đẩy giá vàng xuống thấp hơn vào cuối năm, nhưng tác động sẽ bị hạn chế, theo các nhà kinh tế hàng hóa tại một công ty nghiên cứu kinh tế vĩ mô hàng đầu, cho biết.

Caroline Bain, nhà kinh tế hàng hóa cao cấp tại Capital Economics cho biết, trong một cuộc phỏng vấn của Kitco News, rằng họ đang trong quá trình điều chỉnh hạ giá mục tiêu cuối năm của họ đối với kim loại vàng; giá mục tiêu hiện tại của công ty 1.400 USD/oz.

Bain đã không thể cung cấp mức giá mục tiêu mới của công ty bởi vì nghiên cứu của họ vẫn còn chưa kết thúc. Bà cho biết rằng công ty bà dự kiến sẽ phát hành dự báo sửa đổi trong tuần tới. Mặc dù các nhà kinh tế là tiêu cực hơn một chút so với dự báo trước đó của họ, những Bain nói thêm rằng họ không mong đợi để xem giá sụp đổ vào cuối năm nay.

“Có rất nhiều yếu tố hỗ trợ vàng nhưng nhìn chung giá vàng vẫn giảm “, bà nói. “Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ chỉ sửa đổi giá vàng trong môt phạm vi nhỏ.”

Lý do lớn nhất để điều chỉnh giá vàng giảm là do sự cải thiện gần đây trong nền kinh tế Mỹ, Bain cho hay, mà họ hy vọng Fed tăng lãi suất sớm hơn dự kiến​​.

Hầu hết các nhà phân tích dự báo các ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất vào giữa năm 2015, nhưng các nhà kinh tế của Capital Economics dự đoán rằng Fed có thể tăng lãi suất vào đầu tháng Ba. Capital Economics tái khẳng định viễn cảnh vào thứ 4 sau khi ngân hàng trung ương phát hành biên bản cuộc họp tháng 7 của FOMC.

Tuy nhiên, Bain cho biết thêm rằng nền kinh tế được cải thiện, và tăng lãi suất, đã được định giá cho thị trường và các yếu tố này sẽ có ít tác động tiêu cực đối với vàng. Thay vào đó, sự tập trung của thị trường bây giờ đang chuyển sang kỳ vọng lạm phát, một tác động chính lên giá vàng.

“Chúng ta bắt đầu thấy lạm phát cao hơn khi nền kinh tế cải thiện và chúng tôi không biết nó sẽ cao lên mức nào,” cô nói. “Hiện vẫn còn một số bất ổn về lạm phát vì hành động chưa từng có trước đây của Fed.”

Bain cũng cho rằng vàng có thể tìm được một số hỗ trợ vào cuối năm nay do kết quả của việc phân bổ lại danh mục đầu tư. Lãi suất tăng cao có thể ngăn chặn dòng vốn tự do vào thị trường chứng khoán và buộc các nhà đầu tư phải phòng thủ nhiều hơn, bà giải thích.

Ngoài ra hỗ trợ cho thị trường vàng là dự báo nguồn cung bị sụt giảm, cả từ khai thác và tái chế.

“Chúng tôi đã nhìn thấy các công ty khai thác cơ sở đang gặp khó khăn vì giá thấp và điều đó sẽ hạn chế nguồn cung mới,” cô nói.

Về mặt trận tái chế, Bain cho biết họ đang nhìn thấy nhiều người giữ lại đồ trang sức vàng của họ, chờ đợi giá vàng quay trở lại mức trước năm 2013.

Theo Tygiavang

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login