Cặp Euro/USD dịch chuyển sau cuộc họp ECB sẽ thiết lập hướng đi cho vàng

By on 05/06/2014

Các trader vàng đang cẩn trọng xác định phương hướng của cặp USD và Euro sau cuộc họp Ngân hàng Trung ương châu Âu hôm nay bởi vì cách mà hai đồng tiền này phản ứng với các chính sách ECB đưa ra có thể quyết định hướng đi của vàng.

Hiện tại, chẳng có gì là chắc chắn về hành động mà ECB sẽ thực hiện trong thời gian tới bởi đang tồn tại quá nhiều sự lựa chọn hợp lý (có thể) trong việc điều chuyển chính sách tiền tệ nhằm thúc đẩy lạm phát trong khối đồng tiền chung Eurozone.

Kỳ vọng chung của những nhà phân tích ngoại hối là ECB sẽ giảm lãi suất tái cấp vốn trong khoảng từ 10 tới 15 điểm cơ sở và hạ mức lãi suất tiền gửi xuống 0,1%. Câu hỏi đặt ra là liệu sẽ có hay không một chương trình hỗ trợ thanh khoản thị trường, chẳng hạn như gói nới lỏng định lượng, cách mà Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed đã làm.

Ole Hanson, chiến lược gia hàng hóa trưởng của Ngân hàng Saxo Bank, nói rằng ECB đang cân nhắc về một vài bước hành động – hoặc thậm chí là chưa có động thái nào – khiến các thành phần tham gia thị trường quý kim ở vị trí sideline lúc này.

Quý kim vàng đã rơi vào giai đoạn khó khăn kể từ khi cắm đầu phá thủng ngưỡng hỗ trợ tại $1280/oz tuần trước, một phần là bởi vị thế mạnh mẽ của đồng bạc xanh và thị trường chứng khoán Mỹ giao dịch quanh mức đỉnh mọi thời đại. Trong khi đó, đồng euro đã giảm khoảng 1% trong giao dịch kể từ sau cuộc họp tháng Năm của ECB khi Chủ tịch Mario Dragh nói rằng Ngân hàng châu Âu có thể đã cảm thấy “thoải mái” trong việc thực hiện một số chính sách mới sau khi có được nhiều dữ liệu kinh tế hơn.

Cách mà đồng euro thể hiện/phản ứng sau cuộc họp lần này sẽ định hình hướng đi cho thị trường quý kim, Hanson cho hay. Một đồng euro mạnh mẽ cũng có thể đồng nghĩa với giá vàng đi lên, trong khi đó sự suy yếu của đồng tiền này có thể đè nặng lên thị trường kim loại vàng.

Rủi ro đối đối vàng có thể là xu hướng tăng ngay sau cuộc họp bởi kì vọng về những gì mà ECB sẽ làm. Nguy cơ đó chính là nếu hành động của ECB chưa thực sự mạnh mẽ so với kì vọng của thị trường, giá kim loại vàng có thể hồi phục, Hanson cho hay.

Trong khi đó các nhà phân tích của BNP Paribas cho rằng: phản ứng của đồng euro “sẽ phụ thuộc vào giả định đường cong đối với bộ công cụ mà ECB thực hiện”.

Phân tích này dựa trên cơ sở là đồng euro có thể giảm sau khi ECB cắt giảm lãi suất tiền gửi và lãi suất tái cấp vốn tạo nên nguồn vốn cho vay dồi dào và là một biện pháp tăng thanh khoản thị trường.

Nếu ECB hạ mức lãi suất tái cấp vốn cơ bản nhưng duy trì mức lãi suất cơ bản và tung ra một gói kích thích kinh tế, đồng euro có thể tăng vượt ngưỡng 1,40USD. Cặp tỷ giá này giao dịch quanh ngưỡng 1,36293 ngày Thứ Ba.

Một tiềm năng tăng đối với đồng tiền chung là nếu thị trường chứng khoán châu Âu tăng sau bất kì tuyên bố nới lỏng chính sách tiền tệ nào của ECB. “Với sự tương quan mạnh mẽ, bất kì phản ứng nào của thị trường chứng khoán cũng ảnh hưởng lan tỏa tới đồng euro sau khi lãi suất được giảm,”, phân tích của BNP Paribas.

Rủi ro giảm đối với đồng tiền chung bao gồm chương trình mua trái phiếu của ECB, hoặt một phát biểu nào của ông Dragi đẩy đồng tiền này giảm giá. “Đồng euro mạnh cũng là một nhân tố quan trọng đằng sau sự chậm chạp của lạm phát và là một nguồn cơn cho cảm giác buồn chán của quan chức ECB.”

Marc Chandler, chiến lược gia trưởng toàn cầu mảng thị trường ngoại hối của Brown Brothers Harriman, cho biết các trader có thể nhìn thấy tiềm năng tăng của đồng euro, được xuất hiện sau đà bán ra trước kì vọng ECB cắt giảm lãi suất.

“Vị thế đầu cơ ròng trên thị trường tương lai ủng hộ xu hướng bán,”, ông nói, sau khi tìm hiểu báo cáo của Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai.

“Chúng tôi nghi ngờ rằng thị trường sẽ gặp phải một tổn thương đặc biệt bởi việc “bán tin đồn” và “mua thực thế”. Đây là những gì đã xảy ra khi Fed công bố chương trình nới lỏng định lượng: đồng bạc xanh có thể bị bán ra mạnh mẽ trong dự đoán của giới đầu tư và sau đó tăng mạnh sau phát biểu của lãnh đạo,”, Chandler chia sẻ.

Ông cũng cho biết thêm rằng đồng euro đang tìm kiếm ngưỡng hỗ trợ quanh mức thấp tháng Sáu tại vùng 1,3520 USD, và phân tích kĩ thuật như chỉ số sức mạnh và đường dịch chuyển trung bình hội tụ – phân kì đang ở xu hướng tích cực.

“Điều này trùng hợp với nghi ngờ của chúng tôi “bán tin đồn” và “mua thực tế” để phản ứng lại với hành động của ECB. Điều này có thể là phản trực quan hoặc hơi vô lý theo cảm quan của nhiều người, nhưng, về cơ bản nó là những gì đã xảy ra trong quá khứ. Khi Fed công bố QE, điều này là một tín hiệu tốt, và sự bán tháo đồng tiền Mỹ xuất hiện cho tới khi công bố được đưa ra, ngay sau đó đồng tiền này tăng lên. Chúng tôi nghi ngờ rằng thách thức mà ECB đang phải đối mặt không chỉ là việc giảm 10 – 15 điểm chuẩn trong lãi suất tái cấp vốn, và thậm chí là xu hướng tiêu cực đối với lãi suất tiền gửi, chúng sẽ được giải quyết một cách hợp lý nhất có thể.

Một khi những rủi ro này qua đi, các nhà đầu tư có thể quay lại dạng thức đầu tư cũ và kiếm lợi nhuận.”, ông nói.

Phân tích của BNP Paribas chỉ ra rằng: trong khi tồn tại dòng bán ròng đối với giao dịch đồng euro, nó sẽ “còn cách xa so với giới hạn và là tín hiệu để thị trường không đặt vị thế bán ròng quá nặng nề đối với euro”. Chúng tôi vẫn giữu quan điểm rằng đồng euro có thể thưởng thức được một tín hiệu có ý nghĩa tăng sau phát biểu của ECB, họ chia sẻ.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login