Canh chừng tỷ giá USD/VND

By on 06/12/2013

Giữa trưa nay (6/12), Ngân hàng Nhà nước đưa ra thông tin trước diễn biến của tỷ giá USD/VND trên thị trường những ngày gần đây.

Lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước đã có cuộc tiếp xúc với báo chí. Thời điểm tiếp xúc và đưa ra thông tin đúng giữa trưa cho thấy nhà điều hành vẫn luôn canh chừng các diễn biến của tỷ giá, để phản ứng tức thì.

Đây là lần thứ ba kể từ đầu năm tỷ giá USD/VND có biến động và Ngân hàng Nhà nước phải có thông tin trấn an thị trường. Điều này cho thấy, dù tỷ giá được giữ ổn định trong thời gian dài và có cam kết của nhà điều hành, song tâm lý thị trường vẫn khá mong manh.

Lần này, hai ngày liên tiếp tỷ giá USD/VND có bước tăng khá mạnh, cũng được lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước lý giải ở phản ứng tâm lý, sau khi có một số nhận định từ tổ chức, đầu mối giám sát về khả năng điều chỉnh tỷ giá trong thời gian tới.

“Diễn biến tỷ giá trong vài ngày gần đây chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý, kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá do tác động từ những nhận định, đánh giá về điều hành tỷ giá có trên thị trường”, Ngân hàng Nhà nước lý giải.

Cùng với đó, “Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có điều chỉnh tỷ giá từ nay cho đến cuối năm 2013”.

Để củng cố cho nhận định và khẳng định trên, Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong thời gian vừa qua, tỷ giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng diễn ra khá ổn định, thấp hơn tỷ giá mua vào của Ngân hàng Nhà nước là 21.100 VND, qua đó cơ quan này đã mua vào ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối với số lượng lớn.

Với diễn biến hai ngày gần đây, theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, cung cầu ngoại tệ vẫn ở mức cân bằng. Nhập siêu của Việt Nam 11 tháng ở mức rất thấp (96 triệu USD, tương đương với 0,08% tổng kim ngạch xuất khẩu), trong đó tháng 11 Việt Nam xuất siêu 50 triệu USD.

Đặc biệt, cán cân vãng lai thặng dư liên tục từ đầu năm đến nay, đến cuối quý 3 khoảng 7,2 tỷ USD, tương đương khoảng trên 4% GDP và là mức thặng dư rất cao so với những năm trước đây. Dự báo cán cân thanh toán tổng thể cả năm sẽ thặng dư ở mức 2,5 – 3 tỷ USD.

Bên cạnh đó, doanh số giao dịch, trạng thái ngoại tệ và hoạt động mua bán ngoại tệ của các tổ chức tín dụng diễn biến bình thường, thanh khoản thị trường tốt, không có gì đột biến, phản ánh đúng quan hệ cung – cầu của thị trường.

Theo VnEconomy.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login