Căng thẳng Triều Tiên leo thang, vàng hồi phục từ mức thấp 1 tuần

By on 11/04/2013

Giá vàng thế giới hồi phục nhẹ từ mức đáy 1 tuần trong bối cảnh căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên dâng cao, kích thích sức mua tài sản an toàn tại châu Á. Tuy nhiên, đà tăng lại bị hạn chế bởi những lo lắng xung quanh chương trình nới lỏng tiền tệ của FED.

Tính tại thời điểm hiện tại, mỗi ounce vàng giao ngay đang có giá là $1556.61/oz. Trước đó, đã có lúc thị trường chạm mức thấp nhất kể từ ngày 5/4 là $1,553.10.

Đà giảm này xuất hiện sau khi có tin đảo Cyprus sắp bán ra 10 tấn vàng để lấy 400 triệu Euro cho việc khôi phục hệ thống ngân hàng. Bên cạnh đó, trong biên bản cuộc họp mới nhất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng tính tới khả năng dừng chương trình mua tài sản trước cuối năm nay. Hơn nữa, việc một loạt ngân hàng lớn hạ dự báo giá vàng và các động thái bán ra không ngừng của quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cũng gây sức ép giảm giá cho vàng.

“Tôi đoán mọi người đang chờ động thái phóng tên lửa của Triều Tiên. Căng thẳng leo thang và đã có một vài người phản ứng bằng cách mua vàng. ”- Yuichi Ikemizu, phụ trách chi nhánh Standard Bank tại Tokyo cho biết.

“Tuy nhiên, thực tế là các quỹ đầu tư đang bán ra. Ngày hôm qua, số lượng bán ra lên tới 17 tấn. Đây là một con số rất lớn. Có lẽ điều đó đã ảnh hưởng đến thị trường. Mức hỗ trợ của giá vàng đang là đáy của 10 tháng tại 1.540 USD/oz”- ông nói thêm.

Có thể thấy, quý kim đang lờ đi trước những căng thẳng hồi đầu tuần trong khi giới săn hàng giá rẻ và các thương nhân trang sức vẫn tiếp tục tham gia vào thị trường bất chấp triển vọng vàng đang lu mờ khi chương trình nới lỏng tiền tệ của FED có khả năng kết thúc sớm.

“Giá vàng giảm, do đó bạn sẽ nhìn thấy việc bán ra tất toán từ những người kinh doanh vàng trang sức. Lực mua liên quan đến vấn đề của Triều Tiên đã xuất hiện nhưng tôi nghĩ nếu Triều Tiên đánh Mỹ, họ sẽ bị trả đũa ngay lập tức. Đó sẽ là hồi kết của Triều Tiên.”- một dealer tại Hong Kong nhận xét.

“Điều quan trọng nhất vẫn là các quỹ đầu tư. Họ tiếp tục bán vàng và tạo ra áp lực giảm giá lên thị trường.”- ông bổ sung.

Hôm nay, thông tin kinh tế quan trọng tập trung vào đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ. Nếu đúng như lời các thành viên FED khi cho rằng thị trường lao động sẽ là yếu tố quyết định thời gian thu hồi gói kích thích, báo cáo trợ cấp thất nghiệp tối nay nếu công bố khả quan sẽ khiến vàng trượt sâu.

Trong báo cáo ra ngày 10/4, Goldman Sachs giảm mức giá vàng trung bình dự báo cho năm 2013 còn 1.545 USD/oz, từ mức 1.610 USD/oz trước đó. Hãng tin tài chính Bloomberg cho biết, ngân hàng này cho rằng, triển vọng kinh tế Mỹ khởi sắc hơn đang làm giảm mạnh sức hấp dẫn của kim loại quý.

“Bất chấp những rủi ro gia tăng ở châu Âu và một vài thống kê gây thất vọng của kinh tế Mỹ gần đây, giá vàng hầu như không có sự thay đổi trong vòng 1 tháng qua. Thực tế này phản ánh rằng, giới đầu tư không còn bị vàng thu hút nữa”, báo cáo của Goldman Sachs có đoạn viết. “Lạm phát tăng có thể sẽ đóng vai trò là chất xúc tác cho chu kỳ tăng giá tiếp theo của vàng, nhưng chắc điều này phải vài năm nữa mới xảy ra”, báo cáo này viết.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login